Hàn Quốc trừng phạt 2 quan chức tìm kiếm xác tàu Sewol

Lee Cheol-jo và Kim Hyun-taek, trưởng và phó nhóm tìm kiếm xác tàu Sewol, đã không thông báo việc tìm thấy các mảnh xương cho các gia đình nạn nhân thảm họa nghiêm trọng nhất Hàn Quốc.

Xác tàu Sewol tại cảng Mokpo, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Xác tàu Sewol tại cảng Mokpo, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc (MOF) hôm nay thông báo sẽ trừng phạt Lee và Kim, 2 quan chức đã bị đình chỉ nhiệm vụ vào tháng trước sau khi phát hiện họ đã giữ bí mật với các gia đình nạn nhân việc tìm thấy các mảnh xương vào ngày 17-11.
"Họ đã không thông báo ngay việc phát hiện xương cho các gia đình đã không thể tìm lại được thi thể người thân, và họ đã trì hoãn báo cáo sự việc đó cho Bộ trưởng", MOF cho biết.
Các quan chức đã trì hoãn báo cáo, nhưng Bộ cho biết họ đã không cố ý che giấu kết quả tìm kiếm.
Lee và Kim đã bị sa thải vì tìm cách kết thúc sớm cuộc tìm kiếm đã được tiến hành từ tháng 3.
Phân tích ADN cho thấy các mảnh xương là của một phụ nữ mà gia đình bà đã tổ chức tang lễ trong tháng 11, sau khi nhận được một phần thi thể vào tháng 5.
Tàu Sewol 6.800 tấn bị chìm ngày 16-4-2014 tại vùng biển Tây Nam Hàn Quốc, làm 304 người chết, phần lớn là học sinh tham gia một chuyến dã ngoại của trường.
Ba năm sau khi bị chìm, tàu mới được trục vớt và đưa vào cảng Mokpo, cách phía Nam Seoul 410 km, để tìm kiếm các thi thể nạn nhân, Yonhap cho biết.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.