Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) ngày 12-11 đã chính thức ra mắt ứng dụng mới mang tên ShareTheMeal trên điện thoại và máy tính bảng trên phạm vi toàn cầu. Theo đó, người dùng có thể quyên góp giúp đỡ các trẻ em Syria chỉ với một cái chạm tay trên màn hình cảm ứng.

Ứng dụng ShareTheMeal đã được thử nghiệm tại nhiều nước châu Âu như Đức, Áo, Thụy Sĩ… với hơn 120.000 người sử dụng, mang lại tổng cộng 1,7 triệu suất ăn cho các em học sinh tại Lesotho, quốc gia nằm phía Nam châu Phi. WFP ước tính số người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn cầu lớn hơn 20 lần số trẻ em đang phải sống trong cảnh nghèo đói. ShareTheMeal do WFP phát triển sẽ giúp người dùng có thể chia sẻ bữa ăn của họ với những người tị nạn Syria trong khi đang ăn trưa, ăn tối với bạn bè, người thân ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Nhiều trẻ em nghèo được hỗ trợ bữa ăntừ chương trình của ShareTheMeal

Giám đốc Điều hành WFP, bà Ertherin Cousin, cho biết “hành động chia sẻ bữa ăn đơn giản này là cách thức để người dân trên toàn cầu xích lại gần nhau hơn”, tất cả những quyên góp của người dùng sẽ được WFP sử dụng để giúp đỡ cho các trẻ em Syria ở Jordan, nơi cũng đang triển khai chương trình bữa ăn trường học của WFP. Chỉ cần 0,5USD (khoảng 11.000VND) quyên góp mỗi lần đã cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết trong ngày cho một em nhỏ. Ứng dụng này được phát triển cho cả hệ điều hành iOS, Android, người dùng khắp thế giới có thể tải về từ ngày 12-11. Sau 30 giây cài đặt và đăng ký, mọi người có thể bắt đầu chia sẻ bữa ăn của mình với các trẻ em Syria đang đói khát, đồng thời có thể dõi theo sự hảo tâm của mình sẽ được sử dụng như thế nào. Tại cửa hàng Google, nơi cung cấp các ứng dụng cho điện thoại thông minh, tính đến trưa 13-11 đã có hơn 10.000 lượt tải xuống với 2.333 lượt đánh giá với điểm số 4,7/5,0.

Trong bối cảnh hầu hết các ứng dụng trên điện thoại di động hiện nay đều hướng người dùng đến việc sử dụng các tiện nghi, kích thích tiêu thụ hàng hóa thì việc thử nghiệm, ứng dụng các chương trình kỹ thuật số tương tự là một trong những nỗ lực giúp mọi người hành động để giảm bớt đau khổ, chấm dứt nạn đói cho trẻ em Syria nói riêng, trẻ em khắp thế giới nói chung. Một cú chạm tay, một lần bấm là cử chỉ tưởng chừng rất nhỏ trong thói quen sử dụng điện thoại di động hàng ngày nhưng ý nghĩa tinh thần mà hành động đó mang lại thì không nhỏ chút nào. Bên cạnh các chiến dịch quyên góp tiền mặt, vật chất rầm rộ, sự lan tỏa của ShareTheMeal thực sự đã khiến người nhận ấm lòng bởi tình cảm của một thế giới “nối vòng tay lớn” .

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.