Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) ngày 12-11 đã chính thức ra mắt ứng dụng mới mang tên ShareTheMeal trên điện thoại và máy tính bảng trên phạm vi toàn cầu. Theo đó, người dùng có thể quyên góp giúp đỡ các trẻ em Syria chỉ với một cái chạm tay trên màn hình cảm ứng.

Ứng dụng ShareTheMeal đã được thử nghiệm tại nhiều nước châu Âu như Đức, Áo, Thụy Sĩ… với hơn 120.000 người sử dụng, mang lại tổng cộng 1,7 triệu suất ăn cho các em học sinh tại Lesotho, quốc gia nằm phía Nam châu Phi. WFP ước tính số người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn cầu lớn hơn 20 lần số trẻ em đang phải sống trong cảnh nghèo đói. ShareTheMeal do WFP phát triển sẽ giúp người dùng có thể chia sẻ bữa ăn của họ với những người tị nạn Syria trong khi đang ăn trưa, ăn tối với bạn bè, người thân ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Nhiều trẻ em nghèo được hỗ trợ bữa ăntừ chương trình của ShareTheMeal

Giám đốc Điều hành WFP, bà Ertherin Cousin, cho biết “hành động chia sẻ bữa ăn đơn giản này là cách thức để người dân trên toàn cầu xích lại gần nhau hơn”, tất cả những quyên góp của người dùng sẽ được WFP sử dụng để giúp đỡ cho các trẻ em Syria ở Jordan, nơi cũng đang triển khai chương trình bữa ăn trường học của WFP. Chỉ cần 0,5USD (khoảng 11.000VND) quyên góp mỗi lần đã cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết trong ngày cho một em nhỏ. Ứng dụng này được phát triển cho cả hệ điều hành iOS, Android, người dùng khắp thế giới có thể tải về từ ngày 12-11. Sau 30 giây cài đặt và đăng ký, mọi người có thể bắt đầu chia sẻ bữa ăn của mình với các trẻ em Syria đang đói khát, đồng thời có thể dõi theo sự hảo tâm của mình sẽ được sử dụng như thế nào. Tại cửa hàng Google, nơi cung cấp các ứng dụng cho điện thoại thông minh, tính đến trưa 13-11 đã có hơn 10.000 lượt tải xuống với 2.333 lượt đánh giá với điểm số 4,7/5,0.

Trong bối cảnh hầu hết các ứng dụng trên điện thoại di động hiện nay đều hướng người dùng đến việc sử dụng các tiện nghi, kích thích tiêu thụ hàng hóa thì việc thử nghiệm, ứng dụng các chương trình kỹ thuật số tương tự là một trong những nỗ lực giúp mọi người hành động để giảm bớt đau khổ, chấm dứt nạn đói cho trẻ em Syria nói riêng, trẻ em khắp thế giới nói chung. Một cú chạm tay, một lần bấm là cử chỉ tưởng chừng rất nhỏ trong thói quen sử dụng điện thoại di động hàng ngày nhưng ý nghĩa tinh thần mà hành động đó mang lại thì không nhỏ chút nào. Bên cạnh các chiến dịch quyên góp tiền mặt, vật chất rầm rộ, sự lan tỏa của ShareTheMeal thực sự đã khiến người nhận ấm lòng bởi tình cảm của một thế giới “nối vòng tay lớn” .

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.