Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya trao quyền cho Quốc hội

(SGGPO).- Al Jazeera ngày 9-8 đưa tin, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) đã chuyển giao quyền lực cho Quốc hội khóa mới của nước này trong một buổi lễ diễn ra tại thủ đô Tripoli. Động thái này được cho là bước khởi sắc trong quá trình chuyển giao hòa bình kể từ sau cuộc lật đổ chế độ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, kết thúc 40 năm cầm quyền của ông này.

Trước lễ chuyển giao, 200 nghị sĩ được bầu trong đợt bầu cử Quốc hội Libya ngày 7-7 đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Tòa án Tối cao nước này. Quốc hội khóa mới sẽ họp chính thức phiên đầu tiên vào tuần tới để bầu ra Chủ tịch và hai Phó Chủ tịch Quốc hội.

Tiếp đó, cơ quan này sẽ bổ nhiệm thủ tướng, lựa chọn thành viên chính phủ mới để điều hành đất nước. Hiến pháp mới của Libya sẽ được soạn thảo vào năm 2013.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.