Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tìm cách thúc đẩy vòng đàm phán Doha

Ngày 5-6 tại Nhật Bản, các bộ trưởng thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) bắt đầu nhóm họp ở thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido.

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng đã tham dự cuộc họp. Đây là hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên của APEC được tổ chức trong năm 2010 dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Nhật Bản.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày diễn ra hội nghị, các bộ trưởng sẽ đánh giá các tiến bộ của các nền kinh tế thành viên trong việc thực hiện các mục tiêu tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực. Năm nay, các nền kinh tế Australia, Canada, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ có nghĩa vụ công bố báo cáo về các tiến bộ của mình, trong khi các nền kinh tế khác như Chile, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, Peru, Singapore sẽ báo cáo một cách tự nguyện.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu và nghe Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy cập nhật tình hình về vòng đàm phán Doha.

Bên lề hội nghị lần này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dự kiến sẽ có các cuộc gặp với người đồng cấp của các nước Nga, Chile và Canada.

T.T.X.

t.t.x.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.