Hơn 1 triệu người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn bệnh viện

SGGPO
Theo PGS-TS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM, có khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 1 triệu người tử vong do nhiễm khuẩn phẫu thuật.

Nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn các dụng cụ chuẩn bị phẫu thuật

Nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn các dụng cụ chuẩn bị phẫu thuật

Ngày 25-9, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM phối hợp với Bệnh viện Bình Dân tổ chức Hội thảo “Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật”. Hội thảo thu hút hơn 200 bác sỹ, điều dưỡng, chuyên viên kiểm soát nhiễm khuẩn các đơn vị y tế trên địa bàn TP tham dự.

Theo PGS-TS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM, có khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 1 triệu người tử vong do nhiễm khuẩn phẫu thuật. Hiện trung bình mỗi năm trên toàn cầu diễn ra khoảng 187 triệu – 281 triệu ca phẫu thuật, trong đó có khoảng 7 triệu ca gặp biến chứng và khiến khoảng 1 triệu trường hợp tử vong.

“Thất bại trong an toàn phẫu thuật có nguyên nhân lớn do nhiễm khuẩn vết mổ. Không chỉ thế, nhiễm khuẩn vết mổ còn làm tăng thời gian nằm viện thêm từ 7-10 ngày, tăng gấp 5 lần khả năng nhập viện lại, tăng 2 lần nguy cơ tử vong “- bác sĩ Lê Anh Thư cho hay.

Trước thực trạng đó, các chuyên gia cho rằng, kiểm soát nhiễm khuẩn là hoạt động quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt trong bối cảnh nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm khuẩn vết mổ, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là vấn đề thách thức của y tế toàn cầu. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo an toàn người bệnh. Hiện biện pháp căn cơ nhất là phải triển khai kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực phẫu thuật.

Thực tế hiện nay ở hầu hết các bệnh viện Việt Nam, khu vực phẫu thuật chưa thực sự an toàn; trong đó lỗi thường gặp nhất là không tuân thủ việc phân luồng di chuyển trong phòng mổ. Song song đó, việc cải tạo cơ sở vật chất phòng mổ, thiết kế hệ thống thông khí, vệ sinh tay, sàng lọc tụ cầu trước phẫu thuật, sử dụng kháng sinh dự phòng hợp lý.... là những yếu tố quan trọng trong kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn trong phẫu thuật. 

Là cơ sở y tế trọng điểm khu vực phía Nam về phẫu thuật tổng quát và niệu khoa, mỗi năm Bệnh viện Bình Dân thực hiện hơn 10.000 ca phẫu thuật tổng quát, 13.000 ca phẫu thuật niệu khoa. Do đó, theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, để đảm bảo an toàn người bệnh, từ nhiều năm nay, đơn vị này đã có những sự đầu tư chiến lược, từ đào tạo nguồn nhân lực cho đến xây dựng và chuẩn hóa các quy trình và trang bị những thiết bị hiện đại trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn. Trong đó, Bệnh viện đã ứng dụng phương pháp tiệt khuẩn nhiệt độ cao bằng hơi nước, cho phép tiêu diệt hơn 1 triệu vi khuẩn với khung thời gian ngắn; hoàn thiện quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn một cách nghiêm ngặt với các kiểm nghiệm khách quan và theo hướng tự động hóa với các máy chuyên dụng nhằm chuẩn hóa chất lượng tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật xuyên suốt từ đơn vị tiệt khuẩn trung tâm, lưu trữ, cấp phát, vận chuyển đến tận tay các bác sĩ phẫu thuật....

 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).