Hồng Công: Phát hiện sữa có chất gây ung thư

SGGP
Ngày 18-8, tờ The Standard dẫn nguồn tin từ Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Công (Trung Quốc) cho biết, cơ quan này vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD. 

Nếu tiêu thụ quá mức chất này có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành.

Theo tiêu chuẩn đặt ra của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu, lượng chất 3-MCPD tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được là 2 microgram/kg trọng lượng cơ thể, đồng nghĩa với việc một trẻ nặng 4,3kg không nên tiêu thụ quá 8,6 microgram/ngày.

Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Australia, lên đến 120 microgam/kg bột. Nếu các bậc phụ huynh làm theo hướng dẫn của thương hiệu này là cho trẻ ăn 106 gram bột/ngày thì sẽ vượt quá khuyến nghị bởi cơ quan của châu Âu. 

Đáng chú ý, có tới 9 mẫu sữa được kiểm tra chứa glycidyl ester gây ung thư, trong đó mẫu chứa hàm lượng cao nhất là 29 microgam/kg. Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn của glycidyl esters là 50 microgam/kg. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.