Hồng Công: Phát hiện sữa có chất gây ung thư

SGGP
Ngày 18-8, tờ The Standard dẫn nguồn tin từ Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Công (Trung Quốc) cho biết, cơ quan này vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD. 

Nếu tiêu thụ quá mức chất này có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành.

Theo tiêu chuẩn đặt ra của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu, lượng chất 3-MCPD tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được là 2 microgram/kg trọng lượng cơ thể, đồng nghĩa với việc một trẻ nặng 4,3kg không nên tiêu thụ quá 8,6 microgram/ngày.

Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Australia, lên đến 120 microgam/kg bột. Nếu các bậc phụ huynh làm theo hướng dẫn của thương hiệu này là cho trẻ ăn 106 gram bột/ngày thì sẽ vượt quá khuyến nghị bởi cơ quan của châu Âu. 

Đáng chú ý, có tới 9 mẫu sữa được kiểm tra chứa glycidyl ester gây ung thư, trong đó mẫu chứa hàm lượng cao nhất là 29 microgam/kg. Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn của glycidyl esters là 50 microgam/kg. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />