Hy Lạp: Bạo lực thanh niên tái phát

Một cửa hàng bị phá hoại ở Athens.

Ngày 14-3, Chính phủ Hy Lạp lên án vụ tấn công của đám thanh niên ngay giữa trung tâm thủ đô Athens chiều 13-3. Vụ tấn công được mô tả như một chiến dịch phá hoại thực sự.

Khoảng 50 thanh niên đeo mặt nạ mang theo gậy sắt xông tới đập vỡ cửa kính mọi ngân hàng và trung tâm thương mại, phá hủy khoảng 40 xe hơi đậu dọc các phố thương mại sầm uất ở khu phố sang trọng Kolonaki.

Đợt đập phá này dồn dập diễn ra trong khoảng 15 phút nhưng đã khiến dân tình vô cùng hoảng sợ. Sau khi hành động, đám đông phá hoại đã nhanh chóng rút khỏi hiện trường.

Theo các chủ doanh nghiệp nơi bị phá, bọn chúng chỉ đập vỡ mọi thứ chứ không có tình trạng trộm cắp. Cảnh sát đặc nhiệm sau đó đã triển khai khắp các tuyến phố ở Kolonaki, phong tỏa nhiều tuyến đường.

Sự việc khiến mọi người liên tưởng tới các vụ bạo lực diễn ra hồi tháng 12 năm ngoái tại tất cả các thành phố ở Hy Lạp, sau cái chết của 1 thiếu niên 16 tuổi bị trúng đạn của cảnh sát. Hiện tượng bạo lực thành phố, vốn cách đây chỉ hơn 1 năm còn rất xa lạ, thì nay đã bắt đầu khiến người dân Hy Lạp lo ngại.

Các chuyên gia cho rằng đây là phong trào phản kháng của thanh niên, những nạn nhân đầu tiên của khủng hoảng kinh tế. Thanh niên nổi giận dần tập hợp nhau lại, cùng xuống đường tại các thành phố lớn đập phá, đốt xe. Các quan chức e ngại các vụ bạo lực tương tự sẽ còn xảy ra nhiều trong tương lai.

V.Kh. (Theo RFI)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.