Iran: Gia hạn nhận đơn khiếu nại bầu cử

Hãng AFP đưa tin, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei vừa chấp thuận đề nghị của Hội đồng Giám hộ kéo dài thời hạn tiếp nhận và xem xét các khiếu nại bầu cử.

Trước đó, do phản ứng của dư luận, Chủ tịch Hội đồng Giám hộ, Ahmad Jannati đã gửi thư cho Giáo chủ Khamenei yêu cầu gia hạn xem xét các khiếu nại thêm 5 ngày để loại bỏ bất cứ sự mơ hồ nào về cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vừa qua.

Biểu tình trước Đại sứ quán Anh ở Tehran phản đối các nước phương Tây

Hạn chót trước đây được ấn định vào ngày 23-6. Hôm nay, phe đối lập ủng hộ ứng viên thất cử Mousavi dự kiến tổ chức ngày tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc biểu tình biến thành bạo động tại Tehran trong hơn 10 ngày qua.

Quan hệ ngoại giao giữa Iran với các nước phương Tây tiếp tục có thêm dấu hiệu căng thẳng do những hành động và tuyên bố cứng rắn của nước này. Ngay sau khi Iran ra lệnh trục xuất 2 nhà ngoại giao phương Tây với cáo buộc gián điệp, Thủ tướng Anh, Gordon Brown tuyên bố trục xuất 2 nhà ngoại giao Iran.

Trong khi đó, có ít nhất 5 nước châu Âu đã triệu đặc phái viên Iran đến phản đối các hành động trấn áp biểu tình ở Tehran. Anh, Italia và Đức đã cảnh báo công dân nước mình không nên đến Iran.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.