Iran và P5+1 lùi thời hạn chót của thỏa thuận hạt nhân

Theo hãng tin Reuters, ngày 24-11, do không hóa giải được bất đồng trong đàm phán về thỏa thuận hạt nhân nên Iran và nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã lùi thời hạn chót đến ngày 1-7-2015.

 Các các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào tháng 12 tới, nhưng vẫn chưa rõ địa điểm đàm phán. Trong thời gian đó, Tehran sẽ vẫn được tiếp cận khoản tiền khoảng 700 triệu USD/tháng theo thỏa thuận nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Iran và nhóm P5+1 khởi động vòng đàm phán cuối cùng từ 19-11 trong nỗ lực đạt được thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran vào trước thời hạn chót vào ngày 24-11. Trong các buổi đàm phán, phương Tây muốn Iran giảm một nửa số lượng máy ly tâm hiện có để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vốn đang gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế của nước này. Tuy nhiên, Iran kiên quyết bảo vệ quyền được phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và yêu cầu phương Tây phải ngừng lệnh phong tỏa các tài khoản của Iran ở các ngân hàng nước ngoài.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.