Iraq: Đánh bom hàng loạt, hơn 60 người thương vong

Ngày 30-5,  hãng AP đưa tin một loạt vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad và các khu vực lân cận khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, hơn 40 người bị thương. Một số nguồn tin cho biết, số thương vong trong các vụ tấn công này có thể tăng lên. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận là thủ phạm của các vụ đánh bom trên.

Cùng ngày, quân đội Iraq bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công trực tiếp vào TP Fallujah - thành trì của IS ở tỉnh Anbar, cách thủ đô Baghdad 50km về phía Tây. Hiện giao tranh đang diễn ra dữ dội tại quận Naimiya, phía Nam Fallujah. Tháng 1-2014, Fallujah trở thành thành phố đầu tiên của Iraq rơi vào tay IS. Kể từ đó, IS đã biến thành phố này thành một trong những thành trì quan trọng nhất của chúng tại Iraq. Do đó, chiến dịch giành lại Fallujah được đánh giá là một trong những thách thức khó khăn nhất trong cuộc chiến chống IS của quân đội Iraq.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.