Italia bắt 2 trùm mafia trốn trong hầm ngầm hàng chục năm

Sau hàng chục năm trốn truy nã, 2 trùm mafia đã bị bắt trong một hầm ngầm ẩn náu tại một trang trại hẻo lánh ở vùng Calabria, Nam Italia.

Hãng tin Ansa cho biết, cảnh sát đã bắt Giuseppe Ferraro, 47 tuổi, và Giuseppe Crea, 37 tuổi, vào ngày 29-1. Ferraro đã bị kết án tù chung thân, gồm một tội giết người và lập băng đảng mafia, đã chạy trốn từ năm 1998. Crea đã lãnh 22 năm tù vì lập băng đảng mafia, đã chạy trốn từ năm 2006.

Giuseppe Crea, 37 tuổi, chạy trốn từ năm 2006. Ảnh do Cảnh sát Italia cung cấp

Hai trùm mafia này thuộc 'Ndrangheta, tổ chức tội phạm nguy hiểm vươn vòi khắp thế giới, trụ sở tại Calabria.

Hầm  ngầm ẩn náu của 2 trùm mafia có nhiều loại vũ khí, gồm súng trường, súng ngắn và súng máy. Hầm có đầy đủ điện, truyền hình vệ tinh và máy tính.

Các loại vũ khí trong hầm ngầm ẩn náu của 2 trùm mafia ở Calabria, Italia. Ảnh do Cảnh sát Italia cung cấp

Ferraro là một trong những người sống sót cuối cùng sau cuộc chiến thanh toán của 'Ndrangheta kéo dài nhiều thập niên đã làm ít nhất 20 người mất mạng. Trong cuộc chiến này, thi thể một nạn nhân đã bị đem cho lợn ăn, tờ Corriere della Sera cho biết.

Giuseppe Ferraro, 47 tuổi, chạy trốn từ năm 1998. Ảnh do Cảnh sát Italia cung cấp

"Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho mọi người và cho đất nước vì công lý đã chiến thắng", Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano cho biết sau khi bắt được 2 trùm mafia.

Những tên mafia chạy trốn thích ở gần cứ địa quyền lực của mình, nơi được gia đình, bạn bè hỗ trợ và người dân địa phương không dám báo cảnh sát.

Nhiều hầm ngầm ẩn náu của các tay mafia chạy trốn bị cảnh sát phát hiện thường ở dưới các căn nhà trong trang trại, có đường dẫn đến nhà bếp, phòng ngủ hay phòng khác trong nhà.

Năm 2006, trùm Bernardo Provenzano của băng Cosa Nostra bị bắt tại một căn nhà trang trại gần Corleone, Sicily, sau 43 năm chạy trốn. Các công tố viên cho biết Provenzano đã sống ngay gần nhà mình lâu như thế nhờ gia đình và bạn bè cung cấp thực phẩm, quần áo và giường ngủ.

Theo giới chức Italia, 'Ndrangheta hình thành vào những năm 1860, đã tham gia bắt cóc, hối lộ, buôn ma túy, đánh bạc và giết người, liên quan buôn ma túy ở Nam Mỹ và Trung Mỹ, Canada và Mỹ.

CNN dẫn nguồn FBI cho biết, 'Ndrangheta có từ 100-200 thành viên tại Mỹ, chủ yếu ở New York và Florida.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.