Italia bắt 2 trùm mafia trốn trong hầm ngầm hàng chục năm

Sau hàng chục năm trốn truy nã, 2 trùm mafia đã bị bắt trong một hầm ngầm ẩn náu tại một trang trại hẻo lánh ở vùng Calabria, Nam Italia.

Hãng tin Ansa cho biết, cảnh sát đã bắt Giuseppe Ferraro, 47 tuổi, và Giuseppe Crea, 37 tuổi, vào ngày 29-1. Ferraro đã bị kết án tù chung thân, gồm một tội giết người và lập băng đảng mafia, đã chạy trốn từ năm 1998. Crea đã lãnh 22 năm tù vì lập băng đảng mafia, đã chạy trốn từ năm 2006.

Giuseppe Crea, 37 tuổi, chạy trốn từ năm 2006. Ảnh do Cảnh sát Italia cung cấp

Hai trùm mafia này thuộc 'Ndrangheta, tổ chức tội phạm nguy hiểm vươn vòi khắp thế giới, trụ sở tại Calabria.

Hầm  ngầm ẩn náu của 2 trùm mafia có nhiều loại vũ khí, gồm súng trường, súng ngắn và súng máy. Hầm có đầy đủ điện, truyền hình vệ tinh và máy tính.

Các loại vũ khí trong hầm ngầm ẩn náu của 2 trùm mafia ở Calabria, Italia. Ảnh do Cảnh sát Italia cung cấp

Ferraro là một trong những người sống sót cuối cùng sau cuộc chiến thanh toán của 'Ndrangheta kéo dài nhiều thập niên đã làm ít nhất 20 người mất mạng. Trong cuộc chiến này, thi thể một nạn nhân đã bị đem cho lợn ăn, tờ Corriere della Sera cho biết.

Giuseppe Ferraro, 47 tuổi, chạy trốn từ năm 1998. Ảnh do Cảnh sát Italia cung cấp

"Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho mọi người và cho đất nước vì công lý đã chiến thắng", Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano cho biết sau khi bắt được 2 trùm mafia.

Những tên mafia chạy trốn thích ở gần cứ địa quyền lực của mình, nơi được gia đình, bạn bè hỗ trợ và người dân địa phương không dám báo cảnh sát.

Nhiều hầm ngầm ẩn náu của các tay mafia chạy trốn bị cảnh sát phát hiện thường ở dưới các căn nhà trong trang trại, có đường dẫn đến nhà bếp, phòng ngủ hay phòng khác trong nhà.

Năm 2006, trùm Bernardo Provenzano của băng Cosa Nostra bị bắt tại một căn nhà trang trại gần Corleone, Sicily, sau 43 năm chạy trốn. Các công tố viên cho biết Provenzano đã sống ngay gần nhà mình lâu như thế nhờ gia đình và bạn bè cung cấp thực phẩm, quần áo và giường ngủ.

Theo giới chức Italia, 'Ndrangheta hình thành vào những năm 1860, đã tham gia bắt cóc, hối lộ, buôn ma túy, đánh bạc và giết người, liên quan buôn ma túy ở Nam Mỹ và Trung Mỹ, Canada và Mỹ.

CNN dẫn nguồn FBI cho biết, 'Ndrangheta có từ 100-200 thành viên tại Mỹ, chủ yếu ở New York và Florida.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây