Kẻ lái xe tải tấn công ở Nice chuẩn bị nhiều tháng và có đồng bọn

>> Khủng bố lao xe tải vào đám đông ở Pháp, 84 người chết

Mohamed Lahouaiej Bouhlel, kẻ tấn công bằng xe tải làm 84 người chết ở Nice vào ngày Quốc khánh Pháp (đêm 14-7), đã chuẩn bị trong nhiều tháng và có đồng bọn hỗ trợ, trái với thông tin trước đó cho rằng Bouhlel là "sói đơn độc".

Công tố viên Paris Francois Molins công bố tại cuộc họp báo ngày 21-7: "Cuộc điều tra từ đêm 14-7 đã tiến triển và không chỉ khẳng định bản chất tính toán trước của vụ tấn công mà còn cho thấy Mohamed Lahouaiej Bouhlel được sự hỗ trợ và có đồng bọn".

Molins cho biết, 5 nghi phạm tham gia lập kế hoạch tấn công đã bị bắt, gồm 2 người Pháp gốc Tunisia, một người Tunisia và một người Albania, cùng một phụ nữ 2 quốc tịch Pháp-Albania. Các nghi phạm sẽ ra trước các thẩm phán chống khủng bố vào cuối ngày 21-7 và các công tố viên đã yêu cầu buộc tội âm mưu khủng bố cùng những tội khác.

Một ảnh selfie của Mohamed Lahouaiej Bouhlel cùng một đồng bọn trên chiếc xe tải sử dụng để tấn công ở Nice, ngày 14-7-2016. Ảnh: TF1

Điện thoại và máy tính của Bouhlel, 31 tuổi, người Tunisia, cho thấy các mối liên hệ với 5 nghi phạm này, trong đó có kế hoạch thuê chiếc xe tải 19 tấn và kiếm khẩu súng Bouhlel đã sử dụng trong cuộc tấn công.

Đáng chú ý, một trong số nghi phạm này, Mohamed Oualid G., người Tunisia, đã trà trộn vào lực lượng y tế và báo chí vào hôm sau để quay phim hiện trường vụ thảm sát.

Các cơ quan tình báo Pháp chưa biết nghi phạm nào trong số này. Chỉ một nghi phạm có một tiền án cướp và ma túy là Ramzi A., 22 tuổi, gốc Tunisia, sinh ở Nice.

Điện thoại của Bouhlel chứa các ảnh lễ hội pháo hoa mừng Quốc khánh ở Nice năm 2015, ảnh một buổi hòa nhạc tại Promenade des Anglais ngày 17-7-2015 mà Bouhlel đã phóng lớn đám đông người. Ngày 26-5-2015, Bouhlel chụp ảnh một bài báo về thuốc Captagon, mà Molins cho biết "được một số phần tử thánh chiến sử dụng trước các cuộc tấn công".

"Rõ ràng Mohamed Lahouaiej Bouhlel đã lập và tiến hành kế hoạch tấn công trong nhiều tháng trước khi ra tay", Molins cho biết.

Ngày 4-4, Chokri C., 37 tuổi, người Tunisia, đã gửi tin nhắn trên Facebook cho Bouhlel: "Chất lên xe tải 2.000 tấn sắt... nhả thắng xe và sẽ thấy".

Molins cho biết, Bouhlel và Oualid G. đã liên lạc với nhau 1.278 lần từ tháng 7-2015 đến 7-2016.

Trên điện thoại của Bouhlel, có một tin nhắn của Oualid G. vào ngày 10-1-2015, sau vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo: "Tôi vui mừng vì họ đã cử các chiến binh của Allah đến kết thúc vụ việc".

Nhà chức trách Pháp ban đầu cho rằng Bouhlel đã cực đoan hóa nhanh chóng, sau khi một số thành viên gia đình và bạn bè Bouhlel cho biết y đã không thể hiện quan điểm tôn giáo nào.

Các nhà điều tra cũng phát hiện các ảnh Oualid G. trong xe tải vài ngày trước vụ tấn công, trong khi video an ninh cho thấy Chokri cùng Bouhlel trong xe tải chỉ vài giờ trước khi Bouhlel lao xe vào đám đông người ở Nice xem pháo hoa mừng Quốc khánh.

Những tiết lộ mới nhất này xuất hiện khi chính phủ ra lệnh điều tra những cáo buộc sai sót an ninh đã để cho Bouhlel tiến hành vụ tấn công Nice.

Vụ tấn công Nice ngày 14-7, làm 84 người chết và hơn 300 người bị thương, vụ tấn công khủng bố lớn thứ ba ở Pháp trong vòng 18 tháng, và đã làm dấy lên hàng loạt chỉ trích sự thất bại của chính phủ thắt chặt an ninh sau vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo vào tháng 1-2015 và vụ tấn công Paris tháng 11-2015.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.