Khắc tinh tội phạm ma túy

Thượng úy Nguyễn Xuân Cứ (trinh sát viên, Đoàn đặc nhiệm miền Bắc, Cục Phòng chống tội phạm ma túy) tuy còn trẻ nhưng đã trở thành khắc tinh tội phạm ma túy. Với chiến công đạt được, anh vừa được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng ba và là gương điển hình tại Đại hội thi đua Quyết thắng của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) toàn quốc vừa tổ chức tại TPHCM.

Trong các chuyên án ma túy tại tuyến biên giới Việt - Lào, thượng úy Nguyễn Xuân Cứ được phân công làm nhiệm vụ trinh sát nội tuyến, trực tiếp thực hiện từ việc xây dựng cơ sở, phát hiện, tiếp cận, đi sâu vào đường dây, tổ chức tội phạm, tạo dựng niềm tin với đối tượng, thúc đẩy chuyên án phát triển theo chiều hướng của ta, tạo tình huống nghiệp vụ buộc đối tượng bộc lộ hoạt động phạm tội để bắt quả tang và xử lý theo pháp luật. Từ năm 2009 đến nay, thượng úy Nguyễn Xuân Cứ đã trực tiếp đấu tranh thành công 32 chuyên án và nhiều vụ án về ma túy tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh và gần đây có cả những chuyên án thuộc địa bàn các tỉnh Tây Nguyên; bắt 102 đối t­ượng thu 540 bánh heroin và nhiều tang vật khác.

Bộ đội Biên phòng Việt Nam bắt quả tang một vụ buôn bán trái phép chất ma túy.

Qua thực tế đấu tranh với tội phạm ma túy, anh chia sẻ kinh nghiệm: “Trước khi tiếp cận đối tượng, trinh sát nội tuyến và đặc tình phải có thời gian tiếp xúc để có thể nắm được hoạt động của các đối tượng trong đường dây, vai trò vị trí của từng tên trong đường dây, thói quen, sở thích của đối tượng cần tiếp cận. Việc xác định đối tượng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đấu tranh chuyên án. Tiếp đó phải tạo lòng tin với các đối tượng trong chuyên án để điều chuyển đối tượng hoạt động theo ý định của ban chỉ đạo chuyên án. Sau khi tạo được lòng tin của đối tượng, trinh sát phải khảo sát địa bàn để định hình trước cách đánh, từ đó có hướng đàm phán, thỏa thuận với đối tượng, đồng thời tham mưu cho ban chỉ đạo chuyên án bố trí lực lượng truy quét…”.

Tại Chuyên án 147Lv, BĐBP Việt Nam phối hợp với Công an Luông Prabăng (Lào) triệt phá một đường dây ma túy lớn từ Myanmar qua Lào vào Việt Nam. Quá trình chuẩn bị đánh án, Nguyễn Xuân Cứ và đồng đội đã phát hiện thêm một hầm ngầm mà đối tượng dùng để tập kết ma túy khi chúng vừa đưa từ khu vực Tam giác vàng về. Trên cơ sở đó, Nguyễn Xuân Cứ tham mưu ban chuyên án đưa ra giải pháp tối ưu để bắt gọn toàn bộ đối tượng và tang vật tại cơ sở này. Sau khi lực lượng đánh án bí mật sang Luông Phrabăng (Lào) tập kết tại các địa điểm theo sự bố trí, Nguyễn Xuân Cứ đã trực tiếp xâm nhập vào hang ổ của các đối tượng, khéo léo tạo tình huống nghiệp vụ, bắt buộc các đối tượng phải điều chuyển một số lượng ma túy từ hầm cất giấu đến một địa điểm bên ngoài nơi có lực lượng của ta mật phục để đón bắt, từ đó chuyển hóa chứng cứ để đánh bắt toàn bộ các đối tượng cùng số lượng ma túy trong hầm ngầm với số lượng lớn, tương đương 230 bánh heroin.

Với sự mưu trí và gan dạ, thượng úy Nguyễn Xuân Cứ đã vô hiệu hóa các đối tượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng đánh bắt. Trong Chuyên án 013A, một trinh sát nội tuyến của ta phải chấp nhận để đối tượng khống chế làm con tin nhằm phân tán lực lượng tội phạm. Nguyễn Xuân Cứ với vai trò người trực tiếp trao tiền, thử và nhận “hàng” đã mưu trí phân tán sự tập trung của đối tượng, buộc đối tượng phải bộc lộ ma túy, đồng thời hiệp đồng với lực lượng chuyên án, tổ chức bắt gọn các đối tượng phạm tội, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng của ta. Nhờ đó, khi kết thúc chuyên án, các chiến sĩ thu giữ 4kg ma túy dạng đá, tương đương 1,8 tỷ đồng.

Đối với thượng úy Nguyễn Xuân Cứ, chừng nào còn tội phạm ma túy, anh cùng đồng đội luôn kề vai sát cánh, bất chấp hiểm nguy để bảo vệ cuộc sống bình an cho mọi người.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện trường vụ việc

Thùng container lật đè tài xế tử vong tại chỗ

Anh Th. điều khiển xe container quay đầu trên đường Lê Chí Dân (tỉnh Bình Dương) thì bất ngờ rơ-moóc của xe bị trật bánh, làm thùng container nặng hàng chục tấn lật, đè bẹp cabin, tài xế không kịp thoát ra ngoài.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án