Khai mạc Hội nghị tổng kết NPT - “Nóng” cả trong và ngoài phòng họp

Ngày 3-5, Hội nghị tổng kết Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Kéo dài từ ngày 3 đến 28-5, hội nghị có sự tham gia của 189 phái đoàn, dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Bầu không khí bên trong phòng họp khá căng thẳng khi một số nhà ngoại giao đại diện cho Mỹ, Anh và Pháp đã đi ra ngoài để phản đối bài phát biểu của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, theo đó cáo buộc các quốc gia có vũ khí hạt nhân sử dụng loại vũ khí này để chống lại các quốc gia không có vũ khí hạt nhân.

Ông Ahmadinejad cũng kêu gọi không cho Mỹ tham gia hội đồng giám sát của Cơ quan nguyên tử quốc tế (IAEA) bởi “một thành viên của IAEA lại dùng vũ khí hạt nhân để tấn công Nhật Bản” và sử dụng các vũ khí có thành phần uranium nghèo trong cuộc chiến tại Iraq. 

Trong khi đó, hàng ngàn người biểu tình đến từ nhiều nơi trên thế giới đã tập trung gần trụ sở LHQ tuần hành trong hòa bình, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đồng lòng giải trừ các kho vũ khí hạt nhân.

Trước khi hội nghị khai mạc, Mỹ từng tuyên bố “khôi phục vai trò của mình trong vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân”. Tuy nhiên, không ít ý kiến hiện nay cho rằng Mỹ mới là quốc gia đầu tiên vi phạm NPT.

Bài viết được đăng trên mạng tin Canada “Toàn cầu hóa” của các tác giả Manlio Dinucci và Tomasso Di Francesco chỉ ra rằng “Báo cáo đánh giá vị thế hạt nhân năm 2010” được đọc bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết châu Âu vẫn còn một số lượng nhỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ (ước tính khoảng 500, trong đó có 90 tại Italia).

Trong khi đó lại nêu rõ: “Các thành viên phi hạt nhân của NATO tham gia việc kế hoạch hóa hạt nhân và sở hữu một số máy bay với cấu hình đặc biệt có thể mang vũ khí hạt nhân”. Như vậy, trong một tài liệu chính thức, Mỹ đã được thừa nhận là quốc gia đầu tiên vi phạm NPT khi cung cấp vũ khí hạt nhân cho các nước phi hạt nhân và đồng minh của họ bao gồm cả Italia.

Mỹ đã vi phạm điều 2 của NPT: “Mỗi quốc gia phi hạt nhân cam kết về mặt quân sự không nhận bất cứ vũ khí hạt nhân nào, cũng như kiểm soát vũ khí hạt nhân, dù trực tiếp hoặc gián tiếp”.

Đ.Văn

đ.văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.