Khai mạc liên hoan Đờn ca tài tử cấp quốc gia và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

SGGPO
Tối 7-4, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử cấp quốc gia lần thứ 3 với chủ đề “Hồn Việt phương Nam” và Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 9, tại quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
Khai mạc liên hoan Đờn ca tài tử cấp quốc gia và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ ảnh 1 Tiết mục văn nghệ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử cấp quốc gia

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hùng, Bộ Trưởng Bộ VH-TT-DL.

Theo Bộ Trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng, đờn ca tài tử (ĐCTT) phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, vừa mang những nét đặc trưng của cư dân vùng đất phương Nam vốn cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp, can trường nhưng rất đỗi nhân văn.

Tính độc đáo của nghệ thuật ĐCTT Nam bộ do cộng đồng 21 tỉnh, thành Đông Nam bộ và Tây Nam bộ của Việt Nam cùng nhau bảo tồn, trao truyền từ đời này qua đời khác, đảm bảo tính tiếp nối liên tục.

Đó là những tiêu chí quan trọng để Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO chính thức công nhận Nghệ thuật ĐCTT Nam bộ nằm trong Danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 5-12-2013.

Đây không chỉ thể hiện sự quan tâm, trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế mà còn là niềm vinh dự, tự hào lớn của người dân Việt Nam nói chung và của các tỉnh, thành Nam bộ nói riêng. Việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ là một nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển văn hóa, đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết với UNESCO đối với các di sản đã được công nhận.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Liên hoan ĐCTT cấp quốc gia lần thứ 3 và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9 - Cần Thơ năm 2022 là một trong những sự kiện cụ thể hóa chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc. Phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh, chất lượng, hiệu quả. Đặc biệt, phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, ĐCTT đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Nam bộ. Đây thật sự là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa to lớn, góp phần phát triển phong phú, đa dạng kho tàng văn hóa nghệ thuật thế giới. Còn Bánh dân gian Nam bộ là loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam, được hình thành trong quá trình lao động, sản xuất, giao thoa giữa các cộng đồng người. Họ đã sáng tạo, kết hợp gạo, nếp cùng những sản vật thiên nhiên ban tặng, chế biến thành nhiều loại bánh dân gian hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà.

Ông Trần Việt Trường khẳng định, sự kiện lần này có ý nghĩa bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Đồng thời, tiếp tục tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam nói chung, bánh dân gian Nam bộ nói riêng. Qua đó nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là cơ hội đẩy mạnh xúc tiến, giới thiệu các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch độc đáo đến bạn bè, du khách gần xa, đánh dấu hoạt động mở cửa du lịch trở lại. Hội thi năm nay, có 21 đội dự thi ở các tiết mục: nghệ thuật ĐCTT và Không gian ĐCTT. 

Các hoạt động trong khuôn khổ liên hoan gồm: Hội thi nghệ thuật ĐCTT; Không gian ĐCTT với sự tham gia của 21 tỉnh, thành Nam bộ; Triển lãm Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam.

Trước đó, ngày 6-4, Hội thi nghệ thuật ĐCTT đã diễn ra với tiết mục mở màn đến từ Đội chủ nhà TP Cần Thơ.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Vượt qua 36 thí sinh, người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương (23 tuổi, quê Đồng Nai) xuất sắc đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam). Danh hiệu Á hậu 1 thuộc về người đẹp Lê Nguyễn Bảo Ngọc (23 tuổi, quê Cần Thơ); Á hậu 2 thuộc người đẹp Nguyễn Phương Nhi (20 tuổi, quê Thanh Hoá). 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />