Khi ca sĩ khoe thân thể (!)

Nếu như trước đây chỉ người mẫu chụp ảnh nuy (nude hay ảnh khỏa thân) thì bây giờ, một số ca sĩ (CS) nam cũng bắt đầu nhập cuộc. Dường như, trào lưu “mát mẻ” của CS nước ngoài đã lan sang xứ ta.

  • Chụp ảnh nuy để... làm album

Có nhiều cách hiểu khác nhau về ảnh nuy. Những tấm ảnh mà người mẫu không mặc gì trên người được coi là một trong những quan niệm về ảnh nuy phổ biến. Ảnh nuy của các ca sĩ và người mẫu ở ta hiện nay thường nuy bán thân.

Không ít ngôi sao ca nhạc hay diễn viên điện ảnh nước ngoài chụp nuy với mục đích rõ ràng. Họ chấp nhận cởi bỏ đồ để thực hiện những chiến dịch cổ động chống sử dụng lông thú cho tổ chức PETA, một trong những tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất thế giới. Dĩ nhiên, những bức ảnh này dễ gây được chú ý.

Bìa album vol5 của CS Cao Thái Sơn.

Ở ta, chưa thấy ai chụp nuy để bán mà để... “kỷ niệm” vậy thôi. Khi thực hiện album vol.5 Kool Boy, CS Cao Thái Sơn đã chụp những bộ ảnh nuy bán thân.

Album trước đó lại là hình ảnh Cao Thái Sơn... ôm đầu, áo lót rách tươm và chiếc quần bò cũng rách một khoảng lớn ở đùi. Đã có “truyền thống” như vậy nên không ngạc nhiên khi mới đây, Cao Thái Sơn thổ lộ ý định sẽ chụp ảnh nuy để làm từ thiện (!).

Còn CS Thiên Đăng nói với báo giới đang thực hiện bộ ảnh nuy để tặng kèm album vol.6. CS này phải hủy cả một bộ ảnh được chụp rất kỳ công và tích cực luyện tập thể hình để sẽ có được những bức ảnh như ý.

CS - người mẫu Nathan Lee cũng sắp trình làng bộ ảnh nuy trong album đầu tay gồm những bức ảnh chụp dưới nước. Anh nói, những bức ảnh này “phù hợp với nội dung album Leequid. “Tôi muốn chơi chữ “liquid”, có nghĩa chất lỏng nhưng cũng có nghĩa du dương, trong sáng, thuần khiết”, Nathan Lee giải thích.

  • Nuy sao cho thẩm mỹ?

Cho dù sự tiếp nhận của công chúng rất khác nhau, song nghệ sĩ nào cũng quả quyết ảnh nuy họ chụp là những bức hình đẹp, nghệ thuật và ấn tượng. CS Thiên Đăng thổ lộ với báo giới “thực hiện bộ ảnh dưới khía cạnh nghệ thuật, vừa như một phép thử mới trong sự nghiệp, vừa là một cách để lưu giữ hình ảnh bản thân”... Nhưng sự thật, khoe những điểm nhạy cảm của cơ thể và sao chép phong cách của nhiều bức ảnh nước ngoài là “căn bệnh” của một số CS, người mẫu ở ta. Chưa kể, có người mẫu nam nói thẳng, chụp nuy để “khiêu khích cả hai giới”.

Để được gọi là ảnh nuy nghệ thuật phụ thuộc vào cách chụp, ý tưởng, mục đích chụp ảnh và quan trọng là cảm nhận của người xem. Vì thế, ranh giới giữa chụp ảnh nghệ thuật để đem lại xúc cảm thẩm mỹ với những bức ảnh nhằm mục đích… khiêu khích, khá mong manh.

Theo nhà nhiếp ảnh Thái Phiên: “Quan niệm chung, bức ảnh nuy nghệ thuật đem đến cho người xem cảm xúc “chân thiện mỹ” chứ không phải làm cho người ta thấy khơi gợi dục tính”.

Chính vì chứa đựng ý tưởng nghệ thuật nên bức ảnh nuy có khả năng cuốn hút người xem, làm cái đẹp thăng hoa chứ không đơn thuần là sự phô diễn thân thể. Rất tiếc, trong khi ê-kíp chụp ảnh thiếu phong cách và tính sáng tạo nên hầu hết ảnh nuy còn chưa được như mong muốn.

  • Chụp nuy để làm gì?

Với CS, hình ảnh rất quan trọng và chụp ảnh là một trong những cách để CS “làm mới” hình ảnh. Ở mỗi thời kỳ hay mỗi album, CS có thể chọn hình ảnh phù hợp. Nhưng điều đó không có nghĩa muốn nuy lúc nào thì nuy.

Không phải không có căn cứ để nghi ngờ, nuy nhiều khi chỉ là một trong những cách để CS đánh bóng tên tuổi hay tạo sự chú ý cho album. Những CS có tên tuổi thật sự trong lòng công chúng thường không... thử sức với ảnh nuy.

Cũng như diễn viên đóng cảnh nhạy cảm, nuy không có gì sai nhưng người chụp phải thật sự hiểu, đam mê và muốn cống hiến cho nghệ thuật. Còn hiện tượng chạy theo trào lưu rồi ngụy biện bằng những “ý tưởng” chật chội và gượng gạo nhưng cuối cùng, sản phẩm làm ra một cách khiên cưỡng thì cũng bằng... thừa.

Ca sĩ Hoàng Bách, cựu thành viên nhóm AC&M, được coi là một trong ít CS nam có vẻ đẹp nam tính, cho rằng: “Chụp nuy để hiện vẻ đẹp, cá tính, gắn với ý tưởng mạnh mẽ và đột phá thì chẳng sao. Nhưng nuy theo phong trào thì chẳng nên chút nào”.

Việc người nổi tiếng chụp nuy với mục đích tốt đẹp là làm từ thiện cũng gây ý kiến trái chiều. CS Nathan Lee cho rằng, có nhiều cách để làm từ thiện chứ đâu phải cứ nuy mới có tiền làm từ thiện.

Trong môi trường văn hóa Á Đông, những bức ảnh nuy nhiều khi gây tác dụng ngược chiều. Nhà nhiếp ảnh Thái Phiên cũng cảnh báo: “Đưa ảnh nuy vào album thì phải là ảnh nghệ thuật. Nếu ảnh “phô” thì ảnh hưởng đến chất lượng cả album. Hơn nữa người có văn hóa không nên đưa ra công chúng những bức ảnh như vậy”. 

HOÀNG THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.