Không “hành chính hóa” Quốc hội

SGGP
Ngày 26-12, tại Nhà Quốc hội, Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và Thường trực Ủy ban Pháp luật đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (dự luật) được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 vừa qua.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng ban Soạn thảo dự luật Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu, mở rộng phạm vi sửa đổi, bổ sung, trong đó tập trung làm rõ mô hình, cơ cấu tổ chức của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), địa vị pháp lý của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đoàn ĐBQH. 

Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số tiêu chuẩn, nhất là tiêu chuẩn đối với ĐBQH hoạt động chuyên trách theo hướng ưu tiên người có kinh nghiệm và kỹ năng hoạt động đại biểu; nâng tuổi ĐBQH hoạt động chuyên trách; có chính sách để thu hút các ĐBQH lớn tuổi có năng lực, sức khỏe, trí tuệ, bản lĩnh và tâm huyết, có khả năng tranh luận và phản biện, chú trọng lựa chọn đại biểu từ cán bộ hưu trí đã kinh qua công tác, có kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị vào hoạt động của Quốc hội…

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu sẽ khó bảo đảm, nếu đại biểu vẫn phải “gánh” 4-5 cơ cấu như hiện nay. Các đề xuất giảm số lượng đại biểu hoạt động kiêm nhiệm công tác ở các cơ quan hành pháp và tư pháp, tăng hợp lý đại biểu là đại diện của cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội; tăng tỷ lệ đại biểu tái cử... là những vấn đề cần được thảo luận, cân nhắc kỹ.

Góp ý về dự thảo luật, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Thanh Vân lưu ý trong quá trình sửa đổi dự luật, “không thể coi Quốc hội như một cơ quan hành chính nhà nước để đặt ra vấn đề tinh giản, tinh gọn”. Đại biểu lập luận, Quốc hội là tập hợp của 500 đại biểu đã được Hiến pháp quy định rõ; là thiết chế quyền lực đại diện của nhân dân, là gốc rễ của hệ thống quyền lực nhà nước. “Cần nhìn nhận cho đúng nguyên lý về cơ cấu tổ chức để quy định cơ cấu tổ chức của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội”. 

Nhiều ý kiến cũng đề nghị nâng Ban Công tác đại biểu và Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH hiện nay thành cơ quan thuộc Quốc hội để khẳng định địa vị pháp lý của các cơ quan này trong Luật Tổ chức Quốc hội.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP