Không phải tôi

- Chuyện tinh gọn bộ máy hành chính giờ được nói mạnh ghê. Cũng phải thôi, vì bộ máy cồng kềnh kém hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến đời sống, xã hội, đến làm ăn kinh doanh, thu hút đầu tư…

- Tại sao cần phải làm gọn lại bộ máy hành chính thì rõ như ban ngày rồi, không cần phải thuyết minh thêm. 
- Nhưng rốt cuộc là phải làm mạnh, chớ nói mạnh đâu ích gì. Hai chục năm qua, có chuyện mắc cười là cứ mỗi lần đề ra mục tiêu tinh giản, bộ máy hành chính lại phình ra!
- Kỳ cục dữ. Nguyên nhân cốt lõi của thực trạng thay vì tóp, lại phình là ở đâu?
- Là lợi ích riêng thôi. Khi bộ máy nở bự ra, thêm nhiều biên chế thì có nhiều chỗ cho con cháu, họ hàng, người thân, đệ tử. Khi đã phình tùm lum rồi, cắt biên chế ở chỗ nào cũng khó. Bởi đâu có ai sẵn sàng để mình hoặc lợi ích nhóm của mình bị thiệt. Rồi sau khi họp hành đặt lên đặt xuống, biên chế lại tăng thêm để… hài hòa lợi ích.
- Giải pháp mới đang đặt ra là trả lương theo vị trí công việc. Liệu lần này giải pháp mới có thành công?
- Ở đâu cũng vậy thôi, muốn chính xác và công bằng thì phải có cơ chế đánh giá công khai, minh bạch. Không minh bạch sẽ dẫn tới tư lợi, dựa vô những thứ rối mù để giữ ghế. Họ sẽ e hèm: “Tinh gọn ai ngồi ở chỗ nào cũng được, nhưng đó không phải là tôi”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khỏi nói nhiều

- Gần đây trên các diễn đàn về tiêu dùng, xuất hiện những lời than phiền về chuyện hành lý xách tay quá ký khi bay giá rẻ. Người ta rên rẩm rằng tại sao quá có một chút, mà lại bị hãng hàng không phạt tới 500 ngàn đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận