Ấn Độ - Nam Á

Ký hiệp định thương mại tự do

Trụ sở Hiệp hội các nước Nam Á ở Islamabad (Pakistan).

Ấn Độ vừa thông qua Hiệp định thương mại tự do với các nước Nam Á (Safta) nhằm giảm thuế và tăng cường hợp tác kinh tế trong khu vực. Hiệp định Safta chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2006.

Theo hiệp định Safta, thuế quan đánh vào những mặt hàng nhập khẩu giữa các nước Nam Á sẽ giảm dần trong thời gian 10 năm.

Trong đó, các nước đang phát triển như Pakistan, Ấn Độ và Sri Lanka sẽ giảm thuế quan xuống mức 0-5% trong thời gian 7 năm kể từ khi hiệp định này có hiệu lực.  Đối với các nước phát triển kém hơn như Bangladesh, Bhutan, Nepal và Maldives, việc thực hiện sẽ theo lộ trình 10 năm.

Hiệp hội các nước Nam Á vì hợp tác khu vực gồm Bangladesh, Bhutan, Nepal, Pakistan, Maldives, Ấn Độ và Sri Lanka đã đồng ý cắt giảm thuế quan theo lộ trình này.

Tuy nhiên, để bảo vệ lợi ích trong nước của các thành viên, hiệp định Safta cũng cung cấp một danh sách sản phẩm mà việc giảm thuế sẽ có thể được hạn chế hoặc là giữ nguyên mức thuế hiện tại đối với các mặt hàng này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.