Ấn Độ - Nam Á

Ký hiệp định thương mại tự do

Trụ sở Hiệp hội các nước Nam Á ở Islamabad (Pakistan).

Ấn Độ vừa thông qua Hiệp định thương mại tự do với các nước Nam Á (Safta) nhằm giảm thuế và tăng cường hợp tác kinh tế trong khu vực. Hiệp định Safta chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2006.

Theo hiệp định Safta, thuế quan đánh vào những mặt hàng nhập khẩu giữa các nước Nam Á sẽ giảm dần trong thời gian 10 năm.

Trong đó, các nước đang phát triển như Pakistan, Ấn Độ và Sri Lanka sẽ giảm thuế quan xuống mức 0-5% trong thời gian 7 năm kể từ khi hiệp định này có hiệu lực.  Đối với các nước phát triển kém hơn như Bangladesh, Bhutan, Nepal và Maldives, việc thực hiện sẽ theo lộ trình 10 năm.

Hiệp hội các nước Nam Á vì hợp tác khu vực gồm Bangladesh, Bhutan, Nepal, Pakistan, Maldives, Ấn Độ và Sri Lanka đã đồng ý cắt giảm thuế quan theo lộ trình này.

Tuy nhiên, để bảo vệ lợi ích trong nước của các thành viên, hiệp định Safta cũng cung cấp một danh sách sản phẩm mà việc giảm thuế sẽ có thể được hạn chế hoặc là giữ nguyên mức thuế hiện tại đối với các mặt hàng này.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.