Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

SGGP
Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Nghiên cứu cho rằng “thảm họa nhân tạo” và khí hậu nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với suy nghĩ của loài người. “Quy mô của mối đe dọa đối với sinh quyển và tất cả các dạng sống của nó là rất lớn đến nỗi mọi người vẫn không thể nhận thức được toàn bộ chiều sâu của các vấn đề hiện tại, kể cả các chuyên gia nắm giữ nhiều thông tin”, Giáo sư Corey Bradshaw của Đại học Flinders (Australia) nhấn mạnh. 

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ý kiến các chuyên gia, là do sự suy thoái đất khi dân số tiếp tục tăng; sự gia tăng sản xuất các hợp chất tổng hợp và nhựa dùng một lần nguy hại, khiến Trái đất ngày càng bị “đầu độc” nặng hơn. Nhóm nghiên cứu dự đoán với tình trạng môi trường sống suy thoái đến mức báo động, khoảng 20% tổng số loài hiện có trên Trái đất sẽ bị đe dọa tuyệt chủng trong vài thế kỷ tới.

Câu hỏi được quan tâm hiện nay là môi trường sống bị tàn phá này có thể được cải thiện? Theo các nhà nghiên cứu, câu trả lời là có thể và việc loại bỏ ý tưởng tăng trưởng kinh tế liên tục; đánh giá đúng các yếu tố môi trường bên ngoài; giảm thiểu tối đa sử dụng nhiên liệu hóa thạch…, là những cách có thể giải quyết vấn đề. Còn nếu không hành động ngay, Trái đất sẽ phải đối mặt với “một tương lai khủng khiếp của sự tuyệt chủng hàng loạt, sự suy giảm sức khỏe nói chung và những cú sốc khác do biến đổi khí hậu gây ra”. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây