Làm rõ ''nghi án'' hối lộ 1 tỉ đồng cán bộ kiểm nghiệm thực phẩm

>> Kiểm nghiệm nước giải khát bị phản ánh nhiễm chì

(SGGPO). - Chiều 13-5, liên quan tới thông tin về sản phẩm nước giải khát của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép và "nghi án" Công ty TNHH URC Việt Nam đút lót cho cán bộ của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia 1 tỉ đồng để lấy kết quả xét nghiệm đạt chuẩn, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có thông cáo xung quanh sự việc này.

Theo đó, Viện nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, trước thông tin Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân của Viện để các mẫu Trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ được đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn, Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định: Không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với lực lượng an ninh giải quyết dứt điểm sự việc trên. Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua với mục tiêu bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ Viện nói riêng và tập thể Viện nói chung. Bất kỳ cán bộ nào sai phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin này, bà Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, các phiếu kiểm nghiệm được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông trong một tuần qua đúng là phiếu kiểm nghiệm của Viện. Viện trả kết quả theo đúng quy trình và kết quả ghi trên phiếu chỉ có giá trị với mẫu được kiểm nghiệm. Hơn nữa, đây là những mẫu do Công ty TNHH URC chủ động gửi nên khi có kết quả, Viện trả kết quả về cho khách hàng theo đúng quy trình và bảo mật thông tin. Về nghi án nhận hối lộ 1 tỷ đồng, bà Hảo cho biết đã yêu cầu hai cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản và cả hai đều khẳng định không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã có buổi làm việc với phía cơ quan công an và Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm về những thông tin liên quan đến nghi án hối lộ 1 tỷ đồng của Công ty URC Việt Nam đối với cán bộ của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Chánh thanh Bộ Y tế cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin về sự việc trên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc khẩn trương xác minh làm rõ, công khai báo chí và xử lý nghiêm nếu thông tin phản ánh đúng sự thật.

Chiều cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết, trước thông tin nguyên liệu axit citric và sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt giới hạn cho phép, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu Trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường. Tất cả các mẫu này đã được gửi tới Viện Dinh dưỡng quốc gia để kiểm nghiệm hàm lượng chì. Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng, tất cả các mẫu trên (10/10 mẫu) đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định, việc lấy mẫu sản phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam để xét nghiệm là hoàn toàn ngẫu nhiên, không có sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế mà là chỉ đạo của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội tổ chức lấy mẫu trên thị trường Hà Nội.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Tiêm 3 liều vaccine Covid-19 Abdala cho người từ 19-65 tuổi

Ngày 23-10, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 Abdala, được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc