Lần đầu tiên tiến hành ghép tủy đồng loại

(12G).- Sáng nay, 10-6, PGS,TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương cho biết, ca ghép tủy đồng loại đầu tiên vừa được các bác sĩ của viện thực hiện.

Người được ghép là một nữ sinh viên y khoa, 23 tuổi, bị bệnh máu trắng và người cho tủy là dì của bệnh nhân có cùng nhóm máu và chỉ số miễn dịch. Hiện nay, bệnh nhân đã được truyền tủy một lần, theo phác đồ sẽ được truyền 2-3 lần và ít nhất một tuần nữa mới khẳng định được mức độ thành công của ca ghép.

Phương pháp ghép tủy đồng loại là biện pháp điều trị hiệu quả nhất, đang được áp dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý huyết học ác tính. Với phương pháp này sẽ hạn chế tối đa dùng hóa chất diệt tế bào tủy của bệnh nhân trong thời gian ghép.

Quốc Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).