Liên hiệp quốc sẽ siết chặt cấm vận chống Triều Tiên

SGGP
Sáng 16-5 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra thông báo lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và cảnh báo sẽ siết chặt lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng. 
Từ năm 2006 đến nay, HĐBA LHQ đã áp đặt 6 lệnh cấm vận chống Triều Tiên. Hồi cuối tuần qua, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạt độ cao khoảng 2.000km sau đó rơi xuống biển Nhật Bản. Phía Triều Tiên nói vụ thử cho thấy tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và là tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Trong khi đó, theo hãng thông tấn Yonhap, các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 16-5 đã nhất trí tăng cường hợp tác ba bên nhằm đối phó với các hành động quân sự của Triều Tiên, đặc biệt sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo tuyên bố nước này sẽ thực hiện đòn tấn công phủ đầu nếu có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tấn công bằng tên lửa. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tây và Trung Phi mất an ninh lương thực

Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cho biết, hơn 31 triệu người có thể bị đói trong chuyển giao mùa từ tháng 6 đến tháng 8-2021 ở khu vực Tây và Trung Phi. Con số này “cao hơn năm ngoái hơn 30% và ở mức cao nhất trong gần 10 năm qua”.