Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 - Hy vọng về một sự đổi mới

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra từ 14 đến 17-12 tại Phú Yên. Những người làm điện ảnh và khán giả hy vọng về một sự đổi mới đúng nghĩa và một LHP tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Phương Lan, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Điện ảnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức LHP xung quanh LHP lần này.

Phim Mùi cỏ cháy do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất vừa hoàn thành để kịp dự Liên hoan phim lần thứ 17.

- PV: Vì sao năm nay lại tổ chức LHP tại Phú Yên, nơi mà các hoạt động điện ảnh ít nổi bật?

Bà NGÔ PHƯƠNG LAN: LHP Việt Nam được tổ chức luân phiên tại các địa phương, các thành phố trong cả nước giúp khán giả mọi miền đều được thụ hưởng một hoạt động văn hóa tinh thần hấp dẫn là thưởng thức các tác phẩm điện ảnh mới nhất của Việt Nam và tiếp xúc, giao lưu với các nghệ sĩ điện ảnh. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ có điều kiện gặp gỡ, cảm nhận tình cảm và nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp khán giả ở mỗi vùng miền khác nhau.

LHP là nơi hâm nóng tình yêu với điện ảnh, nhất là ở những nơi chưa có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với hoạt động điện ảnh. LHP thường được công chúng cả nước và khách quốc tế quan tâm nên tổ chức LHP là tạo cơ hội tốt để quảng bá cho địa phương đăng cai, nhất là quảng bá du lịch. Năm nay, Phú Yên được chọn để tổ chức Năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ nên Bộ VH-TT-DL tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 17 ở Phú Yên là phù hợp nhất.

- Việc chuẩn bị LHP đến đâu? Bà có thể đánh giá tổng quát về chất lượng và số lượng phim tham gia?

Mấy tháng trước, dư luận băn khoăn cho một LHP vắng vẻ về phim, rồi nghệ sĩ tẩy chay không hưởng ứng LHP, các hãng phim tư nhân lạnh nhạt với LHP… Nhưng thực tế cho thấy, số lượng phim tham dự kỳ này là 108 phim các thể loại, vượt hẳn so với kỳ LHP trước (99 phim). Riêng phim truyện nhựa, kỳ trước 15 phim, kỳ này có 17 phim tham gia. Các hãng phim nhà nước nỗ lực hoàn thành phim kịp tham dự LHP, các hãng phim tư nhân đều tích cực gửi phim tham dự (có hãng 4 phim, có hãng 2, 3 phim truyện nhựa). Điều này cho thấy những tín hiệu đảm bảo một LHP xôm tụ. Vấn đề chất lượng phim sẽ được ban giám khảo trả lời bằng giải thưởng. Bản thân tôi thấy mừng vì phim dự LHP đa dạng cả về đề tài lẫn phong cách thể hiện. Có các phim đề tài lịch sử, lãnh tụ, chiến tranh cách mạng bên cạnh các phim về cuộc sống đương đại, giới trẻ, về các số phận trong đời thường. Có phim bi tráng, có phim tâm lý, tình cảm nhưng cũng không thiếu phim hài, giải trí. Điều này phù hợp với sự phát triển của điện ảnh.

- Khâu tổ chức LHP vài năm gần đây bị than phiền nhiều, năm nay ban tổ chức liệu có cải tiến?

Một trong những mục tiêu của chúng tôi là làm sao để có một lễ khai mạc trang trọng, tôn vinh xứng đáng các thế hệ nghệ sĩ và những người góp sức làm nên lịch sử điện ảnh Việt Nam kể từ LHP lần thứ nhất (1970), cũng như một lễ bế mạc - trao giải hấp dẫn, đậm chất điện ảnh. Chúng tôi đang cố gắng hết sức mình, vì cả lễ khai mạc và bế mạc đều được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV. Chắc chắn là sẽ không có sự pha tạp giữa không khí thật sự điện ảnh với màn trưng diện thời trang hay khoe dáng của các “chân dài”. NSƯT  Phạm Việt Thanh sẽ làm tổng đạo diễn cả hai chương trình khai mạc và bế mạc.

- Bà có thể giới thiệu thành phần ban giám khảo các thể loại trong LHP lần này và tiêu chí của LHP năm nay là gì?

Hiện nay chúng tôi chưa thành lập các ban giám khảo. Tiêu chí của LHP lần thứ 17 được xác định rõ, đó là vinh danh các nghệ sĩ có thành tựu nổi bật; biểu dương các tác phẩm điện ảnh đậm bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện dấu ấn sáng tạo, mới mẻ và mang tinh thần chủ động hội nhập quốc tế.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!