Mất tiền vì “lách” thủ tục bảo hiểm xã hội

Chiều 23-8, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, những ngày gần đây, BHXH Việt Nam nhận được thông tin của người dân về tình trạng một số đối tượng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Cụ thể, chị N.H.T. (sinh năm 1987, ngụ tại ấp Hòa Hiệp, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TPHCM) tường trình, ngày 11-8-2022, trong quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook, chị T. thấy có trang “Bảo hiểm Việt Nam” cùng dòng chữ "cung cấp dịch vụ giải ngân trước hạn” gồm: làm lại sổ BHXH và hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn. 
          

Mất tiền vì “lách” thủ tục bảo hiểm xã hội ảnh 1

Chị T. ở TPHCM đã bị trang fanpage giả này lừa đảo. Ảnh do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cung cấp

Do đang có nhu cầu tìm hiểu và giải quyết chế độ hồ sơ quá hạn nên chị T. đã liên hệ với trang trên. Chị T. được hướng dẫn liên hệ với một tài khoản Zalo có tên “Lương Uyên”.

Tại đây, người này yêu cầu chị T. cung cấp thông tin cá nhân, chụp hình căn cước công dân và tài khoản ngân hàng để chuyển tiền giải quyết chế độ cho chị với số tiền là 17.706.000 đồng, với số lần giải ngân là 5 lần. Mỗi lần giải ngân chị T. phải chuyển khoản cho “chuyên viên BHXH” giả này số tiền là 820.000 đồng (phí giải quyết hồ sơ) vào số tài khoản mà chuyên viên giả này cung cấp.

Sau khi trao đổi, chị T. đã chuyển khoản cho đối tượng này số tiền là 820.000 đồng vào số tài khoản mà người này cung cấp. Sau đó, người này tiếp tục yêu cầu chị T. chuyển thêm tiền vào tài khoản đã cung cấp để được… nhận đủ tiền trợ cấp trong ngày. Thấy khả nghi nên chiều cùng ngày, chị T. đã tìn đến cơ quan BHXH để kiểm tra thông tin thì biết mình đã bị lừa.

Điều đáng nói là trước đó, chị T. đã tới cơ quan BHXH huyện Cần Giờ để hỏi về khoản tiền trợ cấp thai sản và được chuyên viên BHXH ở huyện Cần Giờ giải thích kỹ càng về trường hợp của chị “không đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật”, nhưng chị T. vẫn muốn tìm cách lách luật để được hưởng quyền lợi, dẫn đến bị kẻ xấu lừa.

BHXH Việt Nam cho biết, không chỉ tại TPHCM mà tại các địa phương khác, chẳng hạn như An Giang, cũng có tình trạng người lao động nhận được tin nhắn của một số đối tượng giả danh người của cơ quan BHXH Việt Nam, nhận hỗ trợ làm thủ tục giải ngân tiền trợ cấp thất nghiệp. 

Các đối tượng này yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Sau đó các đối tượng sẽ giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, người lao động không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào.

Để khẩn trương giúp người lao động không bị mắc bẫy của đối tượng lừa đảo, BHXH Việt Nam thông báo rõ chỉ cung cấp thông tin chính thức về các chính sách BHXH và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/ hoặc Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn hoặc hotline 1900.9068 hoặc tại các cơ quan BHXH cấp huyện, cấp tỉnh. 

“Người lao động không nên tìm hiểu thông tin tại các trang, diễn đàn không chính thống, tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời”, BHXH Việt Nam khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn