Mỹ đề nghị Nga giúp giải quyết vấn đề Ukraine

Trong chương trình phỏng vấn “Vesti thứ bảy với Sergei Brilev”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị ông Putin giúp giải quyết tình hình ở Ukraine.  Theo Ngoại trưởng Kerry, quan điểm của Nga và Mỹ cần xích lại gần nhau để khép lại vấn đề Ukraine.

Trong một diễn biến khác, bình luận về việc Ukraine tuyên bố sẽ không trả cho Nga khoản nợ 3 tỷ USD khi đến hạn thanh toán là ngày 20-12, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định tuyên bố của Ukraine không làm thay đổi nghĩa vụ thanh toán nợ của Kiev đối với Mátxcơva. Quan chức Nga nhấn mạnh Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã tuyên bố khoản nợ đó là nợ nhà nước, đồng nghĩa với việc Ukraine có nghĩa vụ thanh toán cho Nga. Do đó, trong trường hợp Ukraine không thanh toán khoản nợ trong “thời hạn chiếu cố” là 10 ngày sau đó (trước ngày 31-12-2015), Nga sẽ kiện ra tòa.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.