Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tại Hawaii

Công nhân làm việc tại khu CN Kaesong.

Ngày 19-6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Washington đã tiến hành những biện pháp nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình vì quan ngại việc CHDCND Triều Tiên có thể phóng tên lửa về phía quần đảo Hawaii.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khẳng định, đã phê chuẩn việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và hệ thống radar nhằm “cung cấp sự hỗ trợ” trong trường hợp CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa.

Bộ trưởng Gates cho biết, đó là một hệ thống tên lửa di động mặt đất. Các hệ thống này có thể phát hiện và bắn hạ tên lửa của CHDCND Triều Tiên nếu nó được bắn tới đây. Thông tin về vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên đang gây lo ngại cho giới chức Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các nhà điều tra thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, tên lửa hiện đã sẵn sàng tại CHDCND Triều Tiên là phiên bản của Taepodong-2 với tầm bắn lên tới 6.500km.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết, hải quân nước này đang theo dõi một tàu chở hàng của CHDCND Triều Tiên hiện di chuyển trên hải phận quốc tế, sau lệnh trừng phạt mới của LHQ (cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu vũ khí, bao gồm các bộ phận tên lửa và nguyên liệu hạt nhân). Chiếc tàu này mang tên “Kang Nam” đã trở thành mục tiêu chú ý sau khi rời cảng của CHDCND Triều Tiên hôm 17-6.

Cùng ngày, các phái đoàn Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã tiến hành hội đàm lần thứ ba tại Tổ hợp công nghiệp chung Kaesong trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang trên Bán đảo Triều Tiên. Cuộc hội đàm đã kết thúc chỉ vài giờ mà không đạt được thỏa thuận nào.

Chi tiết cuộc hội đàm vẫn chưa được công bố nhưng dư luận cho rằng, cả hai bên đã không đạt được thỏa thuận khi Bình Nhưỡng đòi tăng lương cho công nhân từ mức 70 đến 80 USD hiện nay lên 300 USD/tháng cũng như việc tăng tiền thuê đất lên 500 triệu USD, gấp 31 lần so với mức hiện nay là 16 triệu USD. Đồng thời, từ chối cho tiếp xúc với một nhân viên Hàn Quốc bị nước này bắt vào tháng 3. Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 2-7 tới.

T.Hằng
(Theo Yonhap, AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.