Mỹ và Israel tiến hành cuộc chiến ngầm với Iran

Tờ Los Angeles Times của Mỹ ngày 4-12 đưa tin, nhiều cựu nhân viên tình báo Mỹ và các chuyên gia về Iran cho rằng vụ nổ tại một căn cứ quân sự gần Tehran ngày 12-11 là một phần trong cuộc chiến ngầm của Mỹ, Israel và nhiều nước khác nhằm vô hiệu hóa các chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran.

Vụ nổ này đã làm rung chuyển một căn cứ của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, làm 17 người thiệt mạng (trong đó có tướng Hassan Tehrani Moghaddam, người sáng lập chương trình tên lửa đạn đạo của Iran).

Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng các kỹ sư Mỹ và Isarel đã ngầm cài sâu máy tính Stuxnet vào chương trình hạt nhân của Iran năm 2010, khiến cho các máy ly tâm được sử dụng để làm giàu uranium của Iran mất kiểm soát và bị phá hủy.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.