Năm 2019 với những thách thức an ninh

SGGP

Hãng tin Reuters có bài nhận định về những thách thức an ninh lớn nhất trong năm 2019 qua các điểm nóng trên thế giới.

Cuộc mặc cả lớn ba bên Mỹ - Nga - Trung

Biển Đông 

Bất chấp việc bị tòa trọng tài quốc tế bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông, Bắc Kinh vẫn sẽ tiếp tục xây dựng căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp này, trong khi tàu chiến của Mỹ và các đồng minh khu vực sẽ tiếp tục các chiến dịch tự do hàng hải.

Cuối tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ trên tài khoản Tweeter của mình chủ trương tổ chức cuộc hội đàm ba bên với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ và cộng đồng quốc tế lo ngại rằng đây có thể sẽ là “cuộc mặc cả lớn”, trong đó ông Donald Trump sẽ nghe theo bản năng biệt lập nhất của mình. 

Chỉ số đánh giá đầu tiên là liệu cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Donald Trump và Putin có diễn ra vào tháng 1-2019 hay không, khi mà trong cuộc gặp hồi tháng 12-2018 tại Hội nghị G20 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đồng ý miễn thuế mới trong 90 ngày cho Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, những vấn đề như vậy vẫn chưa giải quyết được và một cuộc gặp dự kiến không thể xảy ra trong tương lai gần.

Châu Âu hứng chịu các vòng xoáy chính trị

Khu vực này đang và sẽ phải hứng chịu các vòng xoáy khủng hoảng chính trị. Các nước châu Âu mới đây bị mất tinh thần khi ông James Mattis từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, và giờ lại lo lắng khi ông Donald Trump lớn giọng rằng châu Âu đã đóng góp quá ít vào công tác phòng thủ cũng như việc Tổng thống Donald Trump ra lệnh các lực lượng Mỹ không tiếp tục tham gia vào các cuộc tập trận của NATO.

Thêm vào nữa là vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu; Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp khó khăn trong việc đáp ứng quá nhiều yêu sách của người biểu tình “áo vàng”; cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng 5 được xem là sự trở lại mạnh mẽ của các đảng phái dân túy cánh hữu; chính trường Đức vẫn bất ổn trước khi Thủ tướng Angela Merkel mãn nhiệm; Italy hiện bị coi là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Điểm có vẻ dễ leo thang xung đột nhất là Ukraine trong bối cảnh nước này và Nga mới xảy ra vụ việc tại eo biển Kerch, kéo theo những hành động của Moscow phong tỏa các cửa ngõ dẫn vào cảng biển của Kiev. Tuy nhiên, dù điều đó có xảy ra hay không, việc tăng cường sự có mặt của NATO và các lực lượng của Nga gần khu vực biển Đen cũng sẽ khó tránh khỏi, đặc biệt là trước cuộc bầu cử Ukraine diễn ra vào cuối tháng 3.

Yemen và Syria

2019 là năm then chốt đối với cả 2 cuộc xung đột, đặc biệt là từ khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria và chấm dứt tiếp liệu cho các máy bay của Saudi Arabia ở Yemen. Ở Syria, việc Mỹ rút quân có thể kéo theo việc gia tăng các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như một cuộc tranh chấp ở khu vực của người Kurd, cựu đồng minh của Mỹ.

Năm 2019 với những thách thức an ninh ảnh 1 Syria chưa thể bình yên

Ở Yemen, Saudi Arabia phải quyết định liệu sẽ tuân thủ một tiến trình hòa bình do phương Tây hậu thuẫn nhằm chấm dứt một cuộc chiến tranh đang đe dọa đẩy hàng triệu người vào tình trạng đói khát, hoặc tiếp tục chiến dịch quân sự bất chấp phải đối mặt với nhiều chỉ trích của quốc tế.

Triều Tiên - chưa có gì chắc chắn

Năm 2019 có thể sẽ có nhiều thách thức hơn khi phải giải quyết vấn đề của Triều Tiên. Vẫn chưa có gì chắc chắn về một cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un khi mà Bình Nhưỡng dường như không bằng lòng với yêu cầu giải trừ quân bị của Mỹ.

Tình hình Triều Tiên phụ thuộc nhiều vào việc liệu quan hệ Mỹ - Trung cuối cùng sẽ như thế nào. Nếu cả hai bên có thể giảm leo thang trong chiến tranh thương mại, sức ép của Trung Quốc có thể giữ cho bán đảo Triều Tiên bình yên. Tuy nhiên, nếu Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng, việc Triều Tiên trở lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân có thể tất yếu dẫn đến việc Mỹ hành động quân sự và gây ra cuộc chiến tranh khu vực mở rộng.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.