Nam bộ sẽ xuất hiện 4 đợt triều cường gây ngập lụt

SGGP
Chiều 15-7, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã công bố bản tin cập nhật nhận định về tình hình thời tiết - thiên tai trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra từ tháng 8 đến tháng 12 và tháng 1-2021.

Đáng chú ý, tại Nam bộ, năm nay lũ trên sông Mê Công sẽ xuất hiện muộn. Từ cuối tháng 7 đến tháng 10, tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mê Công bị thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 15%-30%. 

Đỉnh lũ năm 2020 ở đầu nguồn sông Cửu Long và có thể xuất hiện vào cuối tháng 9 nhưng ở mức thấp (báo động 2 trở xuống). “Khả năng xuất hiện lũ lớn là không nhiều, tuy nhiên nguy cơ lũ lên nhanh hơn bình thường do mưa lớn trong thời gian ngắn có thể gây tác động tiêu cực đến vùng đồng bằng sông Cửu Long” - cơ quan khí tượng cảnh báo. Do thiếu nước ngọt thượng nguồn nên trong các tháng đầu mùa khô năm 2020-2021, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng có thể không gay gắt như năm 2019-2020.

Dự báo, những tháng tới, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 4 đợt triều cường cao vào các ngày 18 đến 21-9, 15 đến 19-10, 14 đến 18-11 và 13 đến 17-12 với độ cao triều cường có thể chạm mốc kỷ lục nếu gặp đúng kỳ gió chướng, nguy cơ gây ngập lụt cho khu vực ven biển Nam bộ.

Tại miền Bắc, mùa đông năm nay đến rất sớm và lạnh hơn mùa đông năm ngoái. Trong tháng 1-2021, nhiệt độ cả nước sẽ thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 0,5-10C.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm căn cơ

- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa

Theo phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn thí điểm tiếp theo, Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn bộ mạng bay nội địa, đồng thời tăng tần suất nhiều đường so với giai đoạn thí điểm đầu tiên. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: