Nam bộ sẽ xuất hiện 4 đợt triều cường gây ngập lụt

SGGP
Chiều 15-7, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã công bố bản tin cập nhật nhận định về tình hình thời tiết - thiên tai trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra từ tháng 8 đến tháng 12 và tháng 1-2021.

Đáng chú ý, tại Nam bộ, năm nay lũ trên sông Mê Công sẽ xuất hiện muộn. Từ cuối tháng 7 đến tháng 10, tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mê Công bị thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 15%-30%. 

Đỉnh lũ năm 2020 ở đầu nguồn sông Cửu Long và có thể xuất hiện vào cuối tháng 9 nhưng ở mức thấp (báo động 2 trở xuống). “Khả năng xuất hiện lũ lớn là không nhiều, tuy nhiên nguy cơ lũ lên nhanh hơn bình thường do mưa lớn trong thời gian ngắn có thể gây tác động tiêu cực đến vùng đồng bằng sông Cửu Long” - cơ quan khí tượng cảnh báo. Do thiếu nước ngọt thượng nguồn nên trong các tháng đầu mùa khô năm 2020-2021, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng có thể không gay gắt như năm 2019-2020.

Dự báo, những tháng tới, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 4 đợt triều cường cao vào các ngày 18 đến 21-9, 15 đến 19-10, 14 đến 18-11 và 13 đến 17-12 với độ cao triều cường có thể chạm mốc kỷ lục nếu gặp đúng kỳ gió chướng, nguy cơ gây ngập lụt cho khu vực ven biển Nam bộ.

Tại miền Bắc, mùa đông năm nay đến rất sớm và lạnh hơn mùa đông năm ngoái. Trong tháng 1-2021, nhiệt độ cả nước sẽ thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 0,5-10C.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: