Năm học mới, Pháp giảm giờ học

* Học sinh ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) hoãn ngày tựu trường

Sáng 2-9, gần 12 triệu học sinh từ mẫu giáo đến cuối cấp ở Pháp tựu trường, bắt đầu năm học mới tại 67.000 trường trên cả nước. Năm nay, Pháp có một vài thay đổi như giờ học giảm từ 26 giờ xuống còn 24 giờ/tuần.

Chương trình học được cải tiến sao cho phù hợp hơn với học sinh nhằm giảm tỷ lệ lưu ban hàng năm; nội dung học được tập trung hơn vào các môn tiếng Pháp, toán, giáo dục công dân và đạo đức.

Còn ở Trung Quốc, ngày tựu trường ở các khu vực bị động đất 6,1 độ richter tại Tây Nam hôm 30-8 (làm 38 người chết, hơn 200 người bị thương) đã được hoãn lại đến ngày 8-9 thay vì diễn ra ngày 1-9. Chính quyền TP Panzhihua thuộc tỉnh Tứ Xuyên, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất của trận động đất, cho biết các ngôi trường bị hư hỏng nặng.

Trước đây, Panzhihua có gần 500 trường mẫu giáo, tiểu học và trung học có khả năng tiếp nhận khoảng 150.000 học sinh. Tại huyện Huili thuộc châu tự trị Di Lương Sơn tỉnh Tứ Xuyên, nơi có tới 25 người chết, động đất ảnh hưởng tới 153 trong số 290 trường tiểu học và trung học. Thiệt hại ước tính ban đầu là 140 triệu NDT (khoảng 20,5 triệu USD).

Theo thống kê, khoảng 33% trong tổng số 3,4 triệu học sinh ở khu vực động đất Tứ Xuyên hôm 12-5 sẽ được học tại các trường cũ. Khoảng 38% học sinh sẽ theo học tại các cơ sở tạm. Hàng chục ngàn em được gửi đi học ở 25 tỉnh, TP khác, trong đó có Quảng Đông và Thượng Hải. 

V.Kh (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.