Nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên mức Đối tác toàn diện

SGGP
Ngày 10-9, tại cuộc gặp báo chí ở thủ đô Budapest, Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hungary Viktor Orban thông báo 2 nước đã nhất trí nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên mức Đối tác toàn diện. Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban đã có cuộc hội đàm.
Nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên mức Đối tác toàn diện ảnh 1 Thủ tướng Hungary Viktor Orban đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Củng cố quan hệ

Phát biểu tại họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban cho biết hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, đánh giá thực trạng quan hệ song phương và xác định những định hướng lớn nhằm củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hungary. Để làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 nước, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ Việt Nam-Hungary lên mức Đối tác toàn diện và ra tuyên bố chung.

Về kinh tế, để nâng cao kim ngạch 2 chiều trong thời gian tới, 2 nước cần cải thiện chính sách và môi trường đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Hungary. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hungary đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh.

Về giáo dục - đào tạo, hai bên thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn học bổng của Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam trong dài hạn, đồng thời hình thành thế hệ mới tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước. 

Về hợp tác trên các diễn đàn đa phương, 2 bên nhất trí cho rằng mọi vấn đề quốc tế đều có thể và cần được giải quyết thông qua đối thoại và bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền tự quyết của các dân tộc, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hiệp quốc. Việt Nam ủng hộ Hungary mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, tham gia các cơ chế hợp tác trong khu vực mà Hungary có lợi ích. Hungary ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu (EU). Nhất trí tăng cường tham vấn, phối hợp trong khuôn khổ các tổ chức và diễn đàn quốc tế mà 2 nước đều là thành viên, nhằm thúc đẩy đối thoại, hợp tác đa phương thiết thực, hiệu quả.

Nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên mức Đối tác toàn diện ảnh 2 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Hende Csaba


Nhiều dư địa hợp tác

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Viktor Orban chúc mừng những thành tựu quan trọng, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá vai trò, vị trí ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; khẳng định Hungary luôn ủng hộ Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á. Thủ tướng Viktor Orban khẳng định chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư là sự kiện quan trọng, là một dấu mốc mới trong quan hệ 2 nước; tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Hungary đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, trở thành một trong những nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng của EU, duy trì ổn định chính trị và đoàn kết xã hội. Tổng Bí thư cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Hungary đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ, phát triển và xây dựng đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary; coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu tại Trung Đông Âu.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất cho rằng trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây. Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư đã có sự phát triển nhanh chóng, song chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của 2 nước, nhất là khi đây là lĩnh vực còn rất nhiều dư địa hợp tác. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để lựa chọn thực hiện những lĩnh vực, dự án phù hợp với năng lực của Hungary và nhu cầu của Việt Nam, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển.

Hai bên hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh - tư pháp, y tế, giáo dục - đào tạo, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả. Thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước; nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng 2 nước sớm lập kế hoạch tổ chức các hoạt động để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Thủ tướng Viktor Orban đánh giá cao vị trí và những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary, đồng thời khẳng định Chính phủ Hungary sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định, hội nhập tốt với sở tại, phát huy vai trò cầu nối cho quan hệ 2 nước ngày càng phát triển.

Sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác. Chiều 10-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Hende Csaba. Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tại Quảng trường những người Anh hùng ở thủ đô Budapest.


ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 2-4-2020 đã có 940.738 ca xác nhận mắc Covid-19, có 47.518 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 215.344 ca mắc, 5.112 ca tử vong; Italy: 110.574 ca mắc, 13.155 ca tử vong; Tây Ban Nha: 104.118 ca mắc, 9.387 ca tử vong; Trung Quốc: 81.589 ca mắc, 3.312 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 227 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 75 ca đã được chữa khỏi.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Hỗ trợ người dân cách ly vì Covid-19

“Các anh/chị UBND phường 1, quận 4 không những phục vụ nhiệt tình, giao cơm đến từng căn hộ đúng giờ mà còn lễ phép trao từng hộp cơm bằng cả 2 tay, cúi đầu chào, miệng mỉm cười, động viên an ủi cư dân chúng tôi cố gắng sống vui, sống khỏe trong 14 ngày cách ly… ”. 

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP