Nga - NATO khởi động lại đàm phán quân sự

Hãng Reuters đưa tin, Nga và NATO đã chính thức nối lại vòng đàm phán quân sự vào ngày 29-4, sau 8 tháng bị đình hoãn do cuộc xung đột Nga - Gruzia năm ngoái.

Trước cuộc họp các đại sứ 28 nước thành viên NATO và đại diện Nga, Tổng Thư ký NATO, Jaap de Hoop Scheffer cho biết, cả 2 bên không nên tránh né một số vấn đề còn bất đồng, gồm vấn đề Gruzia và tương lai Hiệp ước Các lực lượng thông thường tại châu Âu (CFE) mà Nga đã ngưng tham gia từ năm 2007. Ông cũng hy vọng 2 bên tiếp tục tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề chống cướp biển và cuộc chiến ở Afghanistan.

Nga là nhân tố quan trọng với những gì NATO phải hợp tác về các vấn đề an ninh toàn cầu, trong đó có vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Cuộc họp Nga - NATO lần này sẽ chuẩn bị cho cuộc họp cấp bộ trưởng giữa 2 bên dự kiến vào giữa tháng 5.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.