Nga tiêu hủy 99% kho vũ khí hóa học

SGGP
Theo thông báo của Bộ Công nghiệp và thương mại LB Nga, tính đến ngày 26-6, Nga đã tiêu hủy 39.561 tấn chất độc hóa học, tương đương 99% kho vũ khí hóa học của nước này. 

Nga tiêu hủy 99% kho vũ khí hóa học

Từ năm 2016 đến nay, Nga chỉ còn tiến hành tiêu hủy số vũ khí hóa học tồn trữ tại một nhà máy thuộc vùng Udmurtia. Nhà máy này lưu giữ gần 5.745 tấn chất độc gồm chất VX, sarin, zoman... trong hơn 2 triệu quả đạn pháo. Tháng 7 tới, Nga sẽ bắt đầu công tác này với các loại đạn được chứa những chất độc hóa học còn lại. 

Nga ký Công ước về cấm vũ khí hóa học năm 1993 và phê chuẩn văn kiện này năm 1997. Công ước này quy định Nga phải hoàn tất công tác tiêu hủy vũ khí hóa học trước ngày 31-12-2018. Tuy nhiên, nước này có thể hoàn thành việc hủy bỏ toàn bộ kho vũ khí hóa học trước thời hạn, tức trong năm nay.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.