Nga triển khai máy bay chiến đấu trên đảo tranh chấp gần Nhật Bản

SGGPO
Ngày 2-2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chấp thuận việc triển khai các máy bay chiến đấu của nước này tại một hòn đảo tranh chấp gần Nhật Bản, động thái thúc đẩy hành động quân sự hóa tại khu vực đúng vào thời điểm mối quan hệ giữa Moscow và Tokyo đang căng thẳng liên quan tới việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa. 
Theo Reuters, trong một sắc lệnh được công bố tối 1-2, ông Medvedev đã cho phép Bộ Quốc phòng Nga sử dụng một sân bay dân dụng trên hòn đảo tranh chấp mà Nga gọi là Iturup thuộc quần đảo Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là Etorofu thuộc Vùng lãnh thổ phương Bắc, cho các máy bay chiến đấu.
Nga triển khai máy bay chiến đấu trên đảo tranh chấp gần Nhật Bản  ảnh 1 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhìn ra từ cửa sổ máy bay trong chuyến viếng thăm đảo Iturup, 1 trong 4 hòn đảo ở phía Nam Kuril, Nga còn Nhật Bản gọi là Etorofu thuộc Vùng lãnh thổ phương Bắc, ngày 22-8-2015. Ảnh: REUTERS /RIA
Sắc lệnh của Thủ tướng Medvedev là bước đi mới nhất trong việc tăng cường quân sự của Nga, vốn chứng kiến việc nước này triển khai một vài hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất tới quần đảo này cũng như lên kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân tại đó, bất chấp việc Moscow tiếp tục các cuộc đối thoại với Tokyo về tranh chấp lãnh thổ. 
Sắc lệnh trên được ban bố chỉ vài ngày trước khi Thứ trưởng Ngoại giao 2 nước tiến hành đối thoại về việc hợp tác trên các đảo tranh chấp, trong bối cảnh Nga quan ngại Nhật Bản đang cho phép Washington sử dụng lãnh thổ để làm căn cứ cho hoạt động quân sự của Mỹ tại khu vực Bắc Á với cái cớ đối phó với mối đe dọa Triều Tiên.

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.