Thuế thu nhập cá nhân của giới nghệ sĩ

Ngành thuế sẽ làm kỹ càng hơn

Dư luận đang rất quan tâm tới việc thu thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt là của giới nghệ sĩ. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ninh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, đã trao đổi với PV Báo SGGP.

- PV:
Thuế thu nhập của các ca sĩ, nghệ sĩ đang được dư luận rất quan tâm,nhưng xem ra Tổng cục Thuế vẫn giữ thái độ im lặng?

- Ông Nguyễn Văn Ninh: Tổng cục Thuế không im lặng! Bằng chứng là hiện nay có nhiều ca sĩ đã đến đăng ký kê khai nộp thuế. Nhiều tổ chức biểu diễn cũng đã đến thông tin cho biết các chương trình biểu diễn của các ca sĩ và họ khấu trừ một khoản tiền từ cát-xê. Thực tế đã có nhiều ca sĩ như Mỹ Linh, Đan Trường, Quý Dương... cũng đã ý thức được điều này và họ đã đến đăng ký kê khai.

Ông Nguyễn Văn Ninh.

- Nhưng nhiều ca sĩ cho biết, họ không nhớ nổi thu nhập của họ trong năm 2004 là bao nhiêu. Ý kiến của riêng ông về việc này?

- Thực ra nhớ hay không nhớ đó là do ca sĩ nói thế, còn nơi chi trả thì vẫn giữ lại hóa đơn, chứng từ. Do vậy, việc kê khai thu nhập sẽ không phải là chuyện đáng bàn. Tôi nghĩ, các nghệ sĩ đã nổi tiếng về lĩnh vực nghệ thuật rồi thì họ cũng cần phải nổi tiếng về việc... nộp thuế nữa!

- Tổng cục Thuế đang tổ chức các đoàn cán bộ đến các đơn vị tuyên truyền về thuế TNCN, theo ông, đây có phải là một “cú hích” của Tổng cục Thuế về vấn đề này?

- Theo tôi, đây không hẳn là một “cú hích” mà là việc phải làm tốt hơn, mạnh hơn, bởi từ trước đến nay, ta làm việc này chưa thật tốt, nhất là khâu tuyên truyền. Mỗi người đều hiểu rõ, nâng cao tính tuân thủ, tự nguyện nộp thuế TNCN chứ không nên hiểu đó là sự thúc ép. Việc nhiều người chưa nộp thuế là do thiếu hiểu biết chứ không phải họ chống lại nghĩa vụ, điều này không chỉ đối với những người có trình độ thấp mà ngay cả với những người có trình độ cao như các nghệ sĩ, ca sĩ, vận động viên... Đối với những người đã được tuyên truyền rồi mà vẫn không chịu nộp thuế thì bắt buộc phải xử lý bằng pháp luật, phải bị đưa lên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Từ năm 2005, chúng tôi sẽ làm mạnh hơn, kỹ càng hơn như việc gửi các bản hướng dẫn đến từng cá nhân có thu nhập, thông tin đến từng đơn vị tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, các đơn vị tổ chức luyện thi... để họ nắm rõ chính sách và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, giúp cơ quan thuế khấu trừ từ các khoản chi trả...

- Thưa ông, có ý kiến rằng, việc khó thu thuế thu nhập cá nhân cũng có lý do là do các quy định của pháp luật chưa hoàn chỉnh. Vậy, tiến trình xây dựng luật thuế thu nhập cá nhân đã làm được tới đâu?

- Luật thuế thu nhập cá nhân là luật lớn và phức tạp vì diện điều chỉnh nhiều, có thể lên tới chục triệu đối tượng nộp thuế. Hơn nữa, loại thuế này lại đánh trực tiếp vào thu nhập của người lao động và động chạm đến quyền lợi của quảng đại người lao động nên việc xây dựng luật đòi hỏi thời gian. Người lao động ở nước nào cũng phức tạp, không chỉ có những đối tượng làm công chức mà còn có các đối tượng làm nghề tự do như ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, bác sĩ tư... nên xác định thu nhập của họ rất phức tạp. Do vậy, kiểm soát thu nhập của doanh nghiệp còn dễ hơn kiểm soát thu nhập của cá nhân. Bởi doanh nghiệp vẫn thanh toán chi trả nhiều qua ngân hàng tín dụng còn cá nhân thường thanh toán bằng tiền mặt nên đây là thách thức lớn của Luật thuế TNCN.

- Hiện nay, có phải Chính phủ đang dự kiến sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng luật thuế lên sớm hơn, thưa ông?

- Về mặt xã hội có thể thấy mặt bằng thu nhập của Việt Nam chưa cao nên việc đưa luật ra thời điểm nào thì cũng cần phải cân nhắc kỹ. Trong chiến lược của Chính phủ trong các năm tới, chắc chắn luật này sẽ phải xây dựng, trình và thực hiện. Ban soạn thảo đang nghiên cứu rất kỹ để có thể đến cuối năm 2007, có thể trình xin ý kiến và dự kiến, cuối năm 2008, sẽ tổ chức thực hiện.

- Xin cảm ơn ông.

HOÀNG KHUYÊN 

Tiến sĩ - Luật sư Phan Đăng Thanh (Đoàn Luật sư TPHCM):

Muốn công bằng thì trước hết mọi công dân phải công bằng trong nghĩa vụ!

Thuế thu nhập là sau khi trừ các chi phí hợp lý, còn lại thì tính thuế. Luật cũng quy định rõ cái gì là chi phí hợp lý, mức doanh thu còn lại bao nhiêu thì phải đóng thuế... Những điều đó được quy định rõ ràng trong Pháp lệnh về thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, theo lũy tiến từng phần, do Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cân nhắc kỹ và đưa ra chứ không phải do chủ quan duy ý chí của riêng ai đó đề ra.

Tiền thuế là người dân có nghĩa vụ làm theo luật đóng góp cho nhà nước để nhà nước trang trải vào các phúc lợi tập thể, lợi ích công cộng. Không phải cứ ca sĩ đóng thuế là phải xây viện dưỡng lão cho ca sĩ mà nhà nước có thể ưu tiên trước hết cho y tế, giáo dục, quốc phòng..., rồi những lợi ích công cộng như làm đường, xây cầu... Nghệ sĩ cũng đi đường tốt, cầu đẹp, khám bệnh... như mọi người mà! Nhà nước có sứ mạng phục vụ cho toàn xã hội chứ đâu cho riêng giới nào và chỗ nào cần thì tùy điều kiện mà thực hiện. Muốn có công bằng thì trước hết mọi công dân phải công bằng trong nghĩa vụ!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.