Kết luận của Bộ NN-PTNT về vụ thuốc tăng phọt trên rau

Nghiêm cấm dùng thuốc “Tăng phọt 920”

Xung quanh thông tin về thần dược kích thích “tăng phọt” cho rau chỉ sau 2 đêm, Bộ NN-PTNT đã chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu thành phần hoạt chất, hiệu lực kích thích sinh trưởng và xác định dư lượng của một số chế phẩm kích thích sinh trưởng đang được sử dụng trên rau hiện nay”. Sau hơn 3 tháng triển khai đề tài ở cả 3 miền, ngày 4-6, Bộ NN-PTNT đã có báo cáo kết luận xung quanh việc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng trên rau.

Tại các điểm thí nghiệm, đã sử dụng 8 loại thuốc điều hòa sinh trưởng, trong danh mục là 7 loại trong đó thuốc có chứa hoạt chất Gibberellic Acid (70,9%), thuốc ngoài danh mục là 1 loại; sử dụng thuốc cho nhiều loại rau với số lần phun 1 – 2 lần/lứa rau. Sau khi được phun các loại thuốc trên, cây rau xà lách bị tác động rõ rệt, tăng chiều cao cây (dài lá), tăng đường kính tán cây, màu sắc lá nhạt dần, cây èo uột từ sau 3 ngày, ra ngồng hoa từ sau 7 ngày phun thuốc kích thích sinh trưởng (KTST) - ở các liều lượng khảo nghiệm và chất lượng rau, tỷ lệ phần trăm thương phẩm giảm nhiều. Thuốc “Tăng phọt 920” và “Viên sủi GA3” (dùng với liều lượng gấp 5 lần trở lên theo khuyến cáo của thuốc cùng hàm lượng hoạt chất trong danh mục) gây hiện tượng dừng, giảm tăng trưởng và lá cây rau sần sùi, quăn queo, biến dạng. Chất lượng rau cải giảm.

Bộ NN-PTNT đã kết luận, không thể sau 2 - 3 ngày phun thuốc KTST từ một cây rau mới gieo hoặc trồng đã cho thu hoạch, hoặc cây rau tăng trưởng gấp 3 - 4 lần so với cây rau đối chứng không phun thuốc KTST. Dư lượng Gibberellic Acid dưới mức dư lượng tối đa cho phép 1 ngày sau phun đối với xà lách, 2 ngày sau phun đối với rau cải nếu dùng thuốc ở liều lượng khuyến cáo.

Dựa trên những kết quả thử nghiệm này, Bộ NN-PTNT đề nghị nông dân không sử dụng thuốc KTST có hoạt chất Gibberellic Acid trên cây rau xà lách; sử dụng thuốc KTST nói riêng và thuốc bảo vệ thực vật nói chung trong danh mục theo đúng khuyến cáo của từng loại thuốc đối với từng loại cây trồng, tuân theo nguyên tắc, quy định thời gian cách ly và cấm sử dụng thuốc “Tăng phọt 920” và “Viên sủi GA3” là 2 loại thuốc KTST ngoài danh mục không được phép buôn bán, sử dụng. 

TH.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tăng cường tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Nhằm chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục tăng cường hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Điểm danh những loại sữa hạt vừa lành mạnh lại vô cùng thơm ngon

Lâu nay, sữa hạt là một trong những đồ uống được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ uống và đặc biệt giá trị dinh dưỡng từ các loại hạt khiến nó trở thành thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những loại sữa hạt ngon, bổ dưỡng đang có mặt trên thị trường hiện nay nhé.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.