Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng trái phép ở biển Đông

Theo AP, ngày 27-1, tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên và giảm những căng thẳng liên quan đến những khu vực tranh chấp ở biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 27-1 (Ảnh: NDTV)

Kiềm chế để giảm  căng thẳng

Ông Kerry cho rằng, Triều Tiên là một thách thức lớn đối với an ninh toàn cầu và Mỹ muốn Trung Quốc có quan điểm cứng rắn hơn trong việc hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử hạt nhân. Trung Quốc, một trong 5 nước ủy viên thường trực có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, là đối tác thương mại lớn nhất và là đồng minh ngoại giao chủ chốt của Triều Tiên. Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên vì không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Đề cập tình hình biển Đông, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ, Mỹ “quan ngại về các hoạt động ở biển Đông”, đồng thời kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo và xây dựng tại các khu vực có tranh chấp.

Trước đó, trong các chuyến thăm Lào và Campuchia, ông Kerry đã kêu gọi hai thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) này tham gia vào một mặt trận thống nhất nhằm tìm các giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở biển Đông.

Người Việt gửi thư ngỏ lần 2 lên Quốc hội Đức

Theo TTXVN, ngày 25-1 đoàn Ban chấp hành Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức do ông Lê Hồng Cường, Phó Chủ tịch Liên hiệp và Chánh văn phòng Liên hiệp Vũ Quốc Nam dẫn đầu đã tới trụ sở Quốc hội Đức để trao thư ngỏ gửi toàn thể các nghị sĩ Quốc hội Đức phản đối các hành động của Trung Quốc trên biển Đông. Đây là lần thứ hai, thư ngỏ về biển Đông được Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức soạn thảo và chuyển tới Quốc hội Đức. Tiếp đoàn tại trụ sở Quốc hội có tiến sĩ Thomas Gambke, nghị sĩ đảng Xanh, Ủy viên Ủy ban Tài chính và Kinh tế Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag), đồng thời là Chủ tịch Hội nghị sĩ hữu nghị Liên bang Đức - ASEAN.

Nội dung thư ngỏ điểm lại những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc và nhấn mạnh Trung Quốc đã phớt lờ phản ứng của cộng đồng quốc tế, tiếp tục các hành động trái phép nhằm quân sự hóa biển Đông. Thư ngỏ kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội và thành viên Chính phủ Đức, với tư cách đại diện cho một nước Đức có vai trò quan trọng ở khu vực và quốc tế cũng như có nhiều lợi ích trong việc duy trì tự do hàng hải ở biển Đông, tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa phản đối hành động trái phép đi ngược lại các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động trái phép và cùng các bên liên quan giải quyết tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tại buổi tiếp, tiến sĩ Thomas Gambke cho biết, trên bình diện quốc tế hiện nay, Đức phản đối mô hình đơn cực và lạm dụng quyền lực nước lớn trong giải quyết các tranh chấp. Ông Gambke nhất trí rằng những hành động của Trung Quốc tiếp tục làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông, nơi có vị trí quan trọng đối với hàng hải quốc tế cũng như liên quan trực tiếp tới lợi ích của Đức. Đức ủng hộ một giải pháp hòa bình xử lý tranh chấp ở biển Đông bởi nếu không có giải pháp hòa bình, vấn đề biển Đông có thể biến thành khủng hoảng khu vực, thậm chí là khủng hoảng toàn cầu. Ông Gambke cho biết sẽ đưa thư ngỏ nói trên vào nội dung thảo luận về tình hình quốc tế tại Hạ viện Đức trong thời gian sớm nhất.

Ngày 27-1, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ông Trần Duy Hải cho Reuters biết Việt Nam kiên quyết phản đối kế hoạch của lãnh đạo lãnh thổ Đài Loan Mã Anh Cửu tới thăm đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa trên biển Đông. Ông Trần Duy Hải nói: “Nếu ông Mã Anh Cửu thực hiện chuyến thăm thì hành động đó sẽ gây leo thang căng thẳng ở biển Đông”. Theo Reuters, Mỹ cũng tuyên bố chuyến đi này của ông Mã Anh Cửu “hết sức vô ích” và sẽ không giúp gì cho nỗ lực giải quyết những tranh chấp ở vùng biển này.

Trước đó cùng ngày, Văn phòng lãnh đạo Đài Loan thông báo ông Mã Anh Cửu sẽ đi thăm đảo Ba Bình vào ngày 28-1.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.