Người đàn ông 57 tuổi ở Đà Nẵng 3 lần dương tính SARS-CoV-2 có tiếp xúc nhiều người

SGGPO
Trưa 24-7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã nhận được báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Đà Nẵng về trường hợp một nam giới (57 tuổi, ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có 3 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tin liên quan

Theo đó, bệnh nhân là ông T.V.D (57 tuổi, ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có tiền sử nang trung thất và đã được phẫu thuật cách đây 2 năm. Bệnh nhân đang sống chung với vợ và con gái, trong vòng 1 tháng nay chỉ ở Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.

Tuy nhiên ngày 7-7, bệnh nhân có tới chăm mẹ ruột nằm điều trị ở Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn. Sau đó ngày 16-7, bệnh nhân tới tầng 5 Khoa Can thiệp tim mạch, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc mẹ đang nằm viện. 

Sau đó tới tối 17-7, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, mệt mỏi nhưng vẫn tới nhà bà con ở đường Nguyễn Lương để dự tiệc. Tiếp đó, trưa 18-7, bệnh nhân có tới Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace ở đường 2-9.

Người đàn ông 57 tuổi ở Đà Nẵng 3 lần dương tính SARS-CoV-2 có tiếp xúc nhiều người ảnh 1

Ngày 20-7, bệnh nhân ho, sốt, nhiều đờm nên đã tới khám bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng vào lúc 8 giờ 25 sáng cùng ngày.

Tại Bệnh viện C, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23-7 của CDC Đà Nẵng cho thấy dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp đó vào chiều 23-7, xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR lần 2 cũng dương tính với SARS- CoV-2.

Trong đêm 23-7, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng 24-7 cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Vào lúc 6 giờ ngày 24-7 bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
Cùng với đó, ngày 24-7, CDC Đà Nẵng cũng gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm và hiện đang chờ kết quả.
Người đàn ông 57 tuổi ở Đà Nẵng 3 lần dương tính SARS-CoV-2 có tiếp xúc nhiều người ảnh 2 Hiện Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phong tỏa, người nhà bệnh nhân tạm thời không được vào bệnh viện
Sau khi có kết quả, Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Sở Y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 23-7 các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy mẫu xét nghiệm 103/103 mẫu âm tính với tác nhân Covid-19.
Sở Y tế Đà Nẵng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viện C, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng; tổ chức họp khẩn, làm việc với Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng để thống nhất phương án kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng và điều trị bệnh nhân (lập danh sách địa điểm bệnh nhân từng di chuyển đến, nhân viên, cán bộ y tế, người nhà, bệnh nhân nội trú từng tiếp xúc với bệnh nhân, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C), quán triệt tinh thần huy động mọi nguồn lực, nỗ lực phối hợp điều trị.
Người đàn ông 57 tuổi ở Đà Nẵng 3 lần dương tính SARS-CoV-2 có tiếp xúc nhiều người ảnh 3 Bệnh viện C đã được phong toả
Theo ghi nhận, tại Bệnh viện C Đà Nẵng, cổng chính của bệnh viện hiện không cho phép người nhà bệnh nhân vào thăm, các khu phòng ban khuôn viên bệnh viện đều được khử trùng. Vào khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, bệnh viện đã thực hiện lệnh phong tỏa không cho những người từ trong bệnh viện ra ngoài. 
Bác sĩ Võ Đắc Truyền, Phó Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho hay, bệnh viện đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp để phong tỏa toàn bộ, người nhà bệnh nhân tạm thời không được vào bệnh viện, đồng thời bệnh viện đã nhanh chóng khử trùng bằng thuốc khử khuẩn tất cả khuôn viên, các tầng, phòng.
Đặc biệt, theo bác sĩ Võ Đắc Truyền thông tin, tất cả hơn 50 y, bác sĩ của bệnh viện có tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được cách ly tại bệnh viện.
Hiện tất cả các mẫu xét nghiệm của các bác sĩ đều có kết quả âm tính với dịch bệnh Covid-19, sức khỏe của các y bác sĩ đều ổn định.

NGUYỄN QUỐC - XUÂN QUỲNH ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc