Người hát rong

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn  (ảnh) tự nhận mình là người hát rong. Anh đi nhiều, sáng tác hay và hát tự trào những bài hát của mình và của đồng nghiệp rất tuyệt. Sáng tác của Trần Long Ẩn thể hiện chất sâu lắng có cội nguồn truyền thống và suy nghĩ thời đại của người có trách nhiệm.

Chính vì vậy, âm nhạc Trần Long Ẩn luôn có cái Ta rộng lớn lại có cái Tôi sâu nặng. Cái tên anh hình như khiến anh tạo dựng những hình tượng âm nhạc Trần Long Ẩn. Ẩn như rồng trong mây, như nước sông chảy trong đất quê nhà.

“… Khi nghĩ về một đời người, tôi thường nghĩ về rừng cây. Khi nghĩ về rừng cây, tôi thường nghĩ về đời người”… Con người và thiên nhiên cần nhau và tạo nên triết lý sống giản dị và cao cả.

Trần Long Ẩn có nhiều sáng tác hay và nhiều bài có đời sống riêng rất lạ kỳ và lý thú. Tình đất đỏ miền Đông không chỉ được hát ở các tỉnh miền Đông Nam bộ mà ở nhiều địa phương khác, nhất là các tỉnh Tây Nguyên, cả Quảng Trị, Nghệ An cho tới Lai Châu, Sơn La… những nơi có đất đỏ.

Nếu bài Tình đất đỏ miền Đông có cuộc trở thành du ca ở nông thôn, thì  có một bài hát thuộc loại hay nhất của Trần Long Ẩn cũng có cuộc sống thị thành thú vị . Ấy là bài Thành phố đêm đầy sao. Theo nhạc sĩ Trần Long Ẩn thì bài hát này anh viết tặng người yêu ở thành phố Biên Hòa. Nhưng khi đã trở thành nổi tiếng, thành phố Hồ Chí Minh cũng… hát, người dân TPHCM nhận là nhạc sĩ viết về thành phố mình; Vũng Tàu, Cần Thơ, Mỹ Tho, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Vinh… cũng hát.

Mới đây, trong chương trình ca nhạc “Đẹp mãi hoa Tràng An”, ca sĩ Ngọc Anh hát bài Thành phố đêm đầy sao của Trần Long Ẩn, bên cạnh những Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi, Bài ca Hà Nội của Vũ Thanh, Màu xanh Hà Nội của Văn Ký, Nhớ về Hà Nội của Hoàng Hiệp, Hà Nội niềm tin và hy vọng của Phan Nhân…

“…Thành phố đêm nay đầy sao. Dòng sông đêm nay đầy sao. Vườn nhà em, bát ngát hương tỏa bay. Sương khuya nhẹ bay. Thành phố bát ngát của gió. Tình yêu mênh mông của mây. Được ngày vui, không thể quên những tháng năm ngược xuôi. Mơ về chân trời, thành phố của tôi”…

Sáng tác về một vùng đất quê hương Việt Nam mà mọi vùng quê đều được dịp gởi gắm tâm tình, thế mới thật là… Trần Long Ẩn!

LƯU XÁ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.