Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: TPHCM quan tâm hơn nữa đến thu hút và đãi ngộ nhân tài

(SGGP).- Ngày 23-12, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cùng đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm việc với Khu Công nghệ cao và Khu Nông nghiệp công nghệ cao của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu xem cây giống được sản xuất tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM. Ảnh: CAO Thăng

Làm việc tại Khu Công nghệ cao, báo cáo với nguyên Tổng Bí thư, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho biết, để có được khu công nghệ cao như ngày nay, TP đã phải di dời hơn 3.000 hộ dân để có quỹ đất mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, đồng thời TP cũng đã tận dụng tất cả các chính sách của Trung ương, cũng như vận dụng linh hoạt các chính sách của TP để tạo sức hút với nhà đầu tư công nghệ cao có tiếng của thế giới như Intel, Nidec...

Đến cuối năm 2013, Khu công nghệ cao TP có 59 giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 2.211 triệu USD, riêng năm 2013 thu hút 236,8 triệu USD. Trong số đó có 38 dự án hoạt động với giá trị xuất khẩu đạt 6.946,6 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 18.000 lao động. Đến năm 2020, Khu công nghệ cao TP phấn đấu trở thành một trung tâm công nghệ mạnh của TP và cả nước và sẽ thu hút, đào tạo khoảng 10.000 kỹ sư và những người làm công tác nghiên cứu, giá trị xuất khẩu dự kiến đạt 20 tỷ USD.

Riêng Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP (tổng diện tích 88,17ha) đến nay đã thu hút 14 dự án được chấp thuận đầu tư với tổng diện tích gần 56,5ha, tổng vốn đầu tư hơn 450 tỷ đồng. Báo cáo với đoàn, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết thêm, Khu Nông nghiệp công nghệ cao đã nghiên cứu, ứng dụng, thực nghiệm và trình diễn các mô hình sản xuất; phổ biến và nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tới nông dân và doanh nghiệp; nhân giống và cung cấp cây giống, con giống chất lượng cao cho nông dân trên địa bàn TP và một số tỉnh lân cận…

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đánh giá cao kết quả đạt được của Khu Công nghệ cao và Khu Nông nghiệp công nghệ cao của TP. Nguyên Tổng Bí thư mong muốn lãnh đạo TPHCM quan tâm hơn nữa đến việc thu hút và đãi ngộ nhân tài, nhất là các nhà khoa học Việt kiều, giảm sản lượng gia công hàng hóa nhằm tăng hàm lượng chất xám trên sản phẩm. Đây là yếu tố quan trọng góp phần để TPHCM tiến nhanh và vững chắc, làm đầu tàu cho cả nước cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm nhà máy sản xuất dược phẩm tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây là một trong những đơn vị đạt thành tựu tiêu biểu của ngành y tế thành phố trong việc ứng dụng công nghệ GEN, sản xuất thành công nguyên liệu và thuốc đặc trị viêm gan siêu vi C, với giá thành giảm gần một nửa so với giá thuốc cùng loại trên thế giới.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: