Nhiều chính khách Australia liên quan tới mafia Italia

Ngày 29-6, Đài truyền hình ABC và công ty truyền thông Fairfax của Australia công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 1 năm cho thấy mafia Italia có quan hệ mật thiết với các chính trị gia của Australia.

Theo đó, băng đảng mafia ở Calabria hay còn được gọi là ‘Ndrangheta đã tài trợ cho các đảng phái để hợp pháp hóa các hoạt động phi pháp. Nguồn tin của cảnh sát Australia cho hay rất nhiều chính khách của cả đảng Tự do và Công đảng của Australia nhận các khoản tài trợ của mafia Italia.

Báo cáo nêu rõ vào đầu những năm 2000, một người đàn ông có mối quan hệ sâu sắc với các tổ chức mafia đã có cuộc gặp với ông John Howard, người sau này trở thành Thủ tướng Australia và các quan chức cấp cao của đảng Tự do trong một buổi gây quỹ cho đảng này. Bà Amanda Vanstone, người từng là thành viên trong nội các của ông Howard, làm Đại sứ Australia tại Italia cũng nằm trong danh sách điều tra. Tuy nhiên, báo cáo của ABC và Fairfax không nêu rõ ông Howard và bà Vanstone có liên quan đến mafia hay không.

‘Ndrangheta kiếm hàng tỷ EUR nhờ các hoạt động liên quan đến ma túy, tống tiền…

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.