Nhiều chính khách Australia liên quan tới mafia Italia

Ngày 29-6, Đài truyền hình ABC và công ty truyền thông Fairfax của Australia công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 1 năm cho thấy mafia Italia có quan hệ mật thiết với các chính trị gia của Australia.

Theo đó, băng đảng mafia ở Calabria hay còn được gọi là ‘Ndrangheta đã tài trợ cho các đảng phái để hợp pháp hóa các hoạt động phi pháp. Nguồn tin của cảnh sát Australia cho hay rất nhiều chính khách của cả đảng Tự do và Công đảng của Australia nhận các khoản tài trợ của mafia Italia.

Báo cáo nêu rõ vào đầu những năm 2000, một người đàn ông có mối quan hệ sâu sắc với các tổ chức mafia đã có cuộc gặp với ông John Howard, người sau này trở thành Thủ tướng Australia và các quan chức cấp cao của đảng Tự do trong một buổi gây quỹ cho đảng này. Bà Amanda Vanstone, người từng là thành viên trong nội các của ông Howard, làm Đại sứ Australia tại Italia cũng nằm trong danh sách điều tra. Tuy nhiên, báo cáo của ABC và Fairfax không nêu rõ ông Howard và bà Vanstone có liên quan đến mafia hay không.

‘Ndrangheta kiếm hàng tỷ EUR nhờ các hoạt động liên quan đến ma túy, tống tiền…

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.