Nhiều dự án cung ứng khí chuẩn bị hoạt động

SGGP
Theo Bộ Công thương, tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí từ năm 2020 sẽ được giải tỏa nhờ hàng loạt dự án đã và đang triển khai sắp đi vào hoạt động. 

Cụ thể, dự án LNG Thị Vải của PVGAS khởi công cuối năm 2019, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành thử nghiệm vào cuối năm 2021 để cung cấp khí cho Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3, 4 với công suất 1.500MW, sản lượng điện khoảng 10 tỷ kWh/năm.

Trước đó, dự án kho cảng nhập khẩu LNG của Công ty Hải Linh đã triển khai từ năm 2018 và hiện sắp hoàn tất. Sau khi hoàn thành, sẽ thực hiện nhập LNG và hóa khí để cung cấp bù cho hệ thống các nhà máy điện khí, hóa chất trong khu vực Thị Vải, Nhơn Trạch và Hiệp Phước, với sản lượng khoảng 120.000 tấn/năm.

Từ năm 2022, sản lượng khí tiếp tục được bổ sung từ các dự án ở lô 05-1B và 1C (Sao Vàng, Đại Nguyệt) hay Sư tử trắng giai đoạn 2 và mỏ Phong Lan Đại của Rosneft với công suất khoảng 1 tỷ m3. Petrolimex cùng đối tác JXTG (Nhật Bản) cũng đang trong thời gian xem xét và chờ chấp thuận dự án đầu tư LNG Vân Phong Khánh Hòa.

Dự án gồm kho cảng nhập LNG với công suất giai đoạn 1 là 180.000m3 và 2 nhà máy khí với công suất 3.000MW. Trong dài hạn, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cũng tập trung nguồn vốn đầu tư cho các dự án khai thác khí mới tại khu vực Ma Lay - Thổ Chu, nơi có trữ lượng khí lớn đảm bảo cho phát triển dài hạn. 

Những dự án này hoạt động sẽ giải quyết áp lực thiếu hụt nguồn cung khí cho cụm nhiệt điện Phú Mỹ (dự kiến thiếu hụt khoảng 2 - 3 tỷ m3/năm).

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Du lịch

Đẹp nao lòng với “đại lão mai vàng” trên non thiêng Yên Tử

Là giống mai đặc biệt quý hiếm, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc, mai vàng Yên Tử được biết tới như một loài hoa biểu tượng cho vùng đất thiêng Yên Tử (Quảng Ninh). Trong những ngày đầu Xuân này, non thiêng Yên Tử đẹp tới nao lòng khi "đại lão mai vàng" bung nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế