Nhiều dự án cung ứng khí chuẩn bị hoạt động

SGGP
Theo Bộ Công thương, tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí từ năm 2020 sẽ được giải tỏa nhờ hàng loạt dự án đã và đang triển khai sắp đi vào hoạt động. 

Cụ thể, dự án LNG Thị Vải của PVGAS khởi công cuối năm 2019, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành thử nghiệm vào cuối năm 2021 để cung cấp khí cho Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3, 4 với công suất 1.500MW, sản lượng điện khoảng 10 tỷ kWh/năm.

Trước đó, dự án kho cảng nhập khẩu LNG của Công ty Hải Linh đã triển khai từ năm 2018 và hiện sắp hoàn tất. Sau khi hoàn thành, sẽ thực hiện nhập LNG và hóa khí để cung cấp bù cho hệ thống các nhà máy điện khí, hóa chất trong khu vực Thị Vải, Nhơn Trạch và Hiệp Phước, với sản lượng khoảng 120.000 tấn/năm.

Từ năm 2022, sản lượng khí tiếp tục được bổ sung từ các dự án ở lô 05-1B và 1C (Sao Vàng, Đại Nguyệt) hay Sư tử trắng giai đoạn 2 và mỏ Phong Lan Đại của Rosneft với công suất khoảng 1 tỷ m3. Petrolimex cùng đối tác JXTG (Nhật Bản) cũng đang trong thời gian xem xét và chờ chấp thuận dự án đầu tư LNG Vân Phong Khánh Hòa.

Dự án gồm kho cảng nhập LNG với công suất giai đoạn 1 là 180.000m3 và 2 nhà máy khí với công suất 3.000MW. Trong dài hạn, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cũng tập trung nguồn vốn đầu tư cho các dự án khai thác khí mới tại khu vực Ma Lay - Thổ Chu, nơi có trữ lượng khí lớn đảm bảo cho phát triển dài hạn. 

Những dự án này hoạt động sẽ giải quyết áp lực thiếu hụt nguồn cung khí cho cụm nhiệt điện Phú Mỹ (dự kiến thiếu hụt khoảng 2 - 3 tỷ m3/năm).

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số iphone bị tạm giữ, chờ xử lý

Tạm giữ 496 chiếc điện thoại Iphone đã qua sử dụng

Chiều tối 21-2, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM mới kiểm đếm xong lô hàng Iphone đã phát hiện vào chiều ngày 20-2. Tổng số điện thoại bị tạm giữ 496 chiếc, chủ yếu là hàng đã qua sử dụng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khoảng 90% giao dịch tại Việt Nam là tiền mặt. Trong khi tiền giấy và tiền polymer được các chuyên gia y tế cảnh báo là một trong những tác nhân gây bệnh và là rủi ro cao đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Thị trường

Địa ốc

Gỡ vướng đất công, yêu cầu cấp bách

Đất công thuộc dạng đất xen cài trong dự án (như đường đi, lối mòn, kênh rạch…) đang là “cơn ác mộng” của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng đất, cản trở đầu tư phát triển kinh tế tại TPHCM. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, vướng mắc này vẫn có hướng xử lý đơn giản mà không hề vi phạm pháp luật.

Nông nghiệp

Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt

Ngày 22-2, ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, từ trước tết đến nay, trên địa bàn xảy ra tình trạng hàng chục tấn nghêu của người dân nuôi tại khu vực bãi bồi ven cửa biển bị chết.

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế