Nhiều người bị ung thư, các bệnh về phổi do Amiăng

(SGGPO). - Đây là thông tin được đại diện nhiều bộ ngành và các nhà khoa học đưa ra tại hội thảo khoa học "Amiăng với sức khoẻ" do Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp tổ chức ngày 17-7 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, hiện nay, Việt Nam là một  trong 10 nước sử dụng Amiăng nhiều nhất thế giới. Trong khi đó, qua các nghiên cứu của WHO và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế khuyến cáo Amiăng là một chất có khả năng gây ung thư và các bệnh về phổi. Trước sự độc hại do Amiăng gây ra cho sức khỏe con người, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khoẻ người lao động và bệnh nghề nghiệp, trong đó có các bệnh liên quan đến Amiăng đã được đưa vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm ở Việt Nam. “Tuy nhiên về lâu dài cần cấm sử dụng Amiăng là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các bệnh liên quan đến chất này...”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, tại một số quốc gia phát triển, Amiăng chỉ sử dụng trong công nghệ quốc phòng, nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Amiăng trắng chủ yếu dụng để sản xuất tấm lợp, thậm chí tại các vùng cao người dân còn sử dụng tấm lợp Amiăng để hứng nước mưa dùng cho sinh hoạt, vô hình chung người dân đã sử dụng phải nước có nhiễm Amiăng. Do đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đề nghị cần phải sử dụng các vật liệu khác thay thế Amiăng nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết, Amiăng là một chất gây ung thư, đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư trung biểu mô cao ở nhóm người tiếp xúc với Amiăng trên 30 năm. Tác hại tiềm tàng của Amiăng không chỉ trên sức khỏe của người lao động mà còn có tác hại đối với cả những người sinh sống tiếp xúc với Amiăng. Thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc với Amiăng thường kéo dài 20-30 năm, người lao động thường phát bệnh khi đã nghỉ hưu và các hạn chế trong việc lưu giữ hồ sơ, thông tin, thống kê báo cáo nên việc nghiên cứu một cách đầy đủ về tác hại của Amiăng ở nhiều nước đang phát triển còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên các nghiên cứu của WHO cho thấy, mỗi năm trên toàn cầu có tới hơn 100.000 người chết và hơn 1,5 triệu người phải sống trong tình trạng sức khỏe kém, ốm đau, bệnh tật vì các bệnh có liên quan đến Amiăng như: ung thư phổi, bụi phổi. Chính vì gánh nặng bệnh tật và tài chính do các bệnh liên quan đến Amiăng gây ra mà cả WHO và ILO (Tổ chức Lao động quốc tế) đều khuyến nghị cấm hoàn toàn mọi dạng Amiăng là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các bệnh.

Được biết, hiện nay tại Việt Nam, mỗi năm có trên 150.000 người mắc mới ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư. Trong khi Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng Amiăng nhiều nhất thế giới. Từ năm 2000 tới nay, hàng năm, Việt Nam nhập khẩu trung bình trên 60.000 tấn Amiăng/năm và trên 95% dùng cho sản xuất tấm lợp Amiăng - xi măng.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).