Nhiều nước ở Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo chỉ tăng trưởng kinh tế ở mức 2,5%

SGGPO
Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 8,5%, nhưng dự báo tăng trưởng cho các quốc gia khác trong khu vực chỉ ở mức 2,5%, thấp hơn gần 2 điểm phần trăm so với dự báo kỳ tháng 4-2021.

Ngân hàng Thế giới vừa hạ thấp dự báo tăng trưởng cho hầu hết các quốc gia trong khu vực  Đông Á và Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới vừa hạ thấp dự báo tăng trưởng cho hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

Hôm nay 28-9, Ngân hàng Thế giới vừa công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương kỳ mùa thu năm 2021. Theo đó, dự báo tăng trưởng đang bị hạ thấp cho hầu hết các quốc gia trong khu vực. 

Báo cáo nêu rõ, quá trình phục hồi của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của biến chủng Delta, khiến cho những khó khăn của doanh nghiệp và hộ gia đình bị kéo dài, có khả năng làm tăng trưởng kinh tế chậm lại và bất bình đẳng gia tăng. Tỷ lệ có việc làm và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đều giảm và có đến 24 triệu người không có khả năng thoát nghèo trong năm 2021.

“Quá trình phục hồi kinh tế ở các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang bị đảo ngược", bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương bình luận. “Mặc dù khu vực đã kiềm chế Covid-19 thành công trong năm 2020 trong khi các khu vực khác trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn, nhưng số ca mắc Covid-19 tăng vọt trong năm nay làm giảm viễn cảnh tăng trưởng cho năm 2021. Tuy nhiên, trong những lần khủng hoảng trước đó, khu vực đã trở lại mạnh mẽ hơn và lần này cũng có thể được như vậy nếu có những chính sách đúng đắn”.

Báo cáo ước tính hầu hết các quốc gia trong khu vực, bao gồm Indonesia và Philippines, có thể bao phủ vaccine cho trên 60% dân số vào nửa đầu năm 2022. Mặc dù không thể loại bỏ được lây nhiễm, nhưng biện pháp này có thể giảm tử vong đáng kể, tạo điều kiện để các hoạt động kinh tế được khôi phục.

Ngân hàng Thế giới cũng khuyến nghị, các nước trong khu vực vẫn cần nỗ lực nghiêm túc trên bốn lĩnh vực để xử lý Covid-19 trong trung hạn: giải quyết tâm lý ngại tiêm vaccine và những hạn chế về năng lực phân phối để ngăn ngừa tỷ lệ bao phủ vaccine bị đi ngang; chú trọng xét nghiệm, truy vết và cách ly để kiểm soát lây nhiễm; đẩy mạnh sản xuất vaccine trong khu vực để giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu; tăng cường hệ thống y tế nhằm xử lý tình trạng dịch bệnh kéo dài. Hỗ trợ quốc tế là cần thiết để bổ trợ cho những nỗ lực trong nước ở các lĩnh vực trên, đặc biệt là  những quốc gia còn hạn chế về năng lực.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

Ngày 5-12, Cục Hải quan TPHCM đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng quá cảnh. Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh bức xúc của các doanh nghiệp vận tải liên quan đến hải quan TPHCM kiểm tra hàng hóa kéo dài, phát sinh chi phí.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án du lịch

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng UBND 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, TPHCM, Cần Thơ và Bình Thuận.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế