Hạn hán trên thế giới

Nhiều quốc gia đối mặt nguy cơ thiếu lương thực

Theo Cơ quan Nông Lương LHQ (FAO), 1/6 số quốc gia trên thế giới trong năm nay sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lương thực do tình trạng hạn hán kéo dài nhiều nơi, đặc biệt là tại châu Phi, Trung Mỹ và Đông Nam Á.

Hạn hán khiến mùa màng tại Zimbabwe mất trắng.

Nếu tính chung nhiều loại thiên tai khác, thế giới sẽ có 30 triệu người cần trợ cấp lương thực. Tại các nước Ethiopia, Zimbabwe, Malawi, Eritrea và Zambia, ước tính sẽ có ít nhất 15 triệu người thiếu ăn. Nhiều nước cho biết mùa màng năm nay thất bát nghiêm trọng nhất trong vòng 10 năm qua.

Tại khu vực Nam Âu, trong những ngày qua, nhiệt độ đã lên mức kỷ lục, báo hiệu khả năng tái diễn đợt nắng nóng tương tự như năm 2003 đã làm hàng chục ngàn người chết. Tại Tây Ban Nha và Italia, nhiệt độ những ngày qua có khi lên tới gần 40oC.

Trong tuần qua, chỉ riêng tại Italia đã có ít nhất 18 người chết do nắng nóng. Tại Pháp, nhiệt độ xấp xỉ 38oC. Riêng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha còn bị đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ hơn 60 năm qua.

Trong khi đó, một trận lũ lớn ngày 30-6 đã tràn qua tại thị trấn Lismore thuộc bang New South Wales, Australia. Có ít nhất 3 người mất tích và 3.000 người buộc phải sơ tán khi mực nước sông Wilson lên mức 10 mét. Điều đáng nói là nơi đây vừa trải qua cơn hạn hán trầm trọng nhất trong vòng 100 năm qua.

V.M (Theo Reuters, AP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây