Nhịp cầu cho em đến trường

Không ít những giọt nước mắt lặng lẽ lăn trên má những người tham dự buổi phát học bổng cho 650 học sinh, sinh viên khuyết tật và mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của TPHCM và tỉnh Long An tại Hội trường Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Bình Thạnh vào sáng 16-10-2011, do ông Hou Teng Lee, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Fusheng Việt Nam phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (HBTNKT-TMC) TPHCM tổ chức.

Các em học sinh, sinh viên khuyết tật và mồ côi trong buổi nhận học bổng.

Chắp cánh ước mơ tuổi thơ

Cả hội trường như lắng đọng khi hai chị em ruột Nguyễn Ngọc Quyên, 11 tuổi, học sinh lớp 5 và em trai là Nguyễn Trung Tín, học sinh lớp 4, cả hai đều học Trường Tiểu học Bình Chánh, tung tăng bước lên sân khấu, hồn nhiên hát say sưa và hát thật hay. Ngần tuổi ấy, nhưng hai em chỉ cao khoảng 0,70cm, do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Chị Nguyễn Thị Bông không cầm được nước mắt khi nghe hai con nói là sẽ cố gắng noi theo gương học tập của ba để trở thành học sinh giỏi, đáp đền công ơn của các nhà hảo tâm đã giúp cho em học bổng để được đến trường ngày hôm nay.

Chị Bông nghẹn ngào cho biết: “Ba của hai cháu sau khi đi bộ đội về, xin vào làm tài xế cho một công ty; còn chị ở nhà giữ con và nhận làm gia công đồ hàng mã. Cuộc sống khó khăn lắm, nhưng cả hai hiểu rằng, một khi các cháu lớn lên thì sự khó khăn ấy càng tăng gấp bội, nếu anh cứ làm hoài công việc lái xe, đồng lương quá ít ỏi. Chị động viên anh chịu khó đi học thêm, vừa làm gương học tập cho hai con, để sau này chúng học hành tới nơi tới chốn có khả năng tự lo bản thân. Còn anh cũng có cơ hội đổi đời khi tốt nghiệp đại học”. Vậy là từ đó, ban ngày lái xe, ban đêm học văn hóa, tốt nghiệp phổ thông, rồi vào đại học. Hiện nay anh học năm thứ hai ngành quản trị kinh doanh.

Còn em Huỳnh Thị Tươi, 20 tuổi, nhà ở đường Trần Não, quận 2, cha mất sớm, mẹ bán thuốc lá nuôi 2 con gái. Hoàn cảnh quá nghèo, bà phải đành cắn răng bán đứa con gái nhỏ vừa lên 3 tuổi cho người ta. Bằng nghị lực, em phấn đấu để thoát khỏi cảnh đói nghèo và để sau này có điều kiện đi tìm em, Tươi quyết tâm chuyên cần học tập, ban đêm em xin phụ bán chè để có thêm tiền đi học, hiện nay em đang học năm thứ hai Trường Cao đẳng Nghề Ladec.

Khi nghe tôi hỏi, sau khi nhận học bổng với số tiền 1.600.000 đồng, em sẽ dùng số tiền đó vào việc gì? Tươi e dè trả lời: “Em biết là em có lỗi với ông Hou Teng Lee, người tài trợ học bổng cho em, vì em tính sẽ dùng số tiền học bổng đó sai mục đích. Em không mua tập sách để họ mà sẽ dùng số tiền đó làm vốn, mua thuốc lá cho má bán để sống. Má mua bán có đồng ra đồng vào thì em mới còn cơ hội đi học. Nói xong, đôi mắt em đã ngân ngấn lệ.

Hết mình vì cộng đồng

650 học sinh, sinh viên hôm nay về đây nhận học bổng có thể nói cháu nào cũng có hoàn cảnh rất thương tâm, rất xứng đáng được nhận học bổng từ lòng hảo tâm của ông Hou Teng Lee và sự chung tay góp sức của Hội BTNKT-TMC TPHCM. 650 học bổng với tổng kinh phí hơn 612 triệu đồng, phân bổ cho 12 đơn vị, gồm 10 quận huyện ở TPHCM và 2 huyện Cần Giuộc, Cần Đước thuộc tỉnh Long An. Bên cạnh đó, Hội BTNKT-TMC TPHCM còn tặng thêm mỗi phần quà trị giá hơn 160.000 đồng, gồm tập và áo mới.

Bà Nguyễn Thị Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội BTNKT-TMC TPHCM, cảm kích: “Số tiền mà ông Hou Teng Lee dành cho các học sinh, sinh viên khuyết tật và mồ côi có hoàn cảnh khó khăn là một nghĩa cử quý báu, nhưng trên hết, tấm lòng của ông mới thật sự là món quà lớn lao vô giá. Nhờ sự giúp đỡ đầy nhân ái của ông mà hàng vạn lượt học sinh, sinh viên khuyết tật và mồ côi ở thành phố và hàng ngàn em ở Long An, Bến Tre có thêm động lực, có thêm nhịp cầu để các em đến trường”.

Ông Ke Vin Chin, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fusheng Việt Nam, cho biết liên tục 10 năm qua, dù có những năm công ty kinh doanh khó khăn nhưng công tác xã hội từ thiện vẫn là công tác ưu tiên hàng đầu. Tính đến nay, kinh phí cấp học bổng cho các học sinh, sinh viên khuyết tật mồ côi, công tác xóa đói giảm nghèo… trên dưới 350.000 USD. Ngoài ra, Fusheng còn mở rộng thêm phương án hợp tác giáo dục, tài trợ phòng thí nghiệm thực hành hệ thống khí nén cho Trường Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Công nghiệp Thái Bình, Đại học Hưng Yên…

Nguyễn Tường Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Chống chọi với bệnh suy thận, em Trần Thị Thảo My (ảnh, 13 tuổi, thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải bỏ học từ 2 năm trước. Bệnh của Thảo My trở nặng, biến chứng sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Phải chạy thận 3 lần/tuần khiến cơ thể vốn đã nhỏ nhắn của em thêm gầy gò, xanh xao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện