Những điểm cần làm rõ để tránh ngộ nhận trong dư luận về vụ Giáo xứ Thái Hà

Dòng Chúa Cứu thế thực sự muốn gì?

Sau hơn 8 tháng kích động giáo dân Thái Hà làm bung xung đòi đất, vi phạm pháp luật để bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các linh mục Dòng Chúa Cứu thế ở Thái Hà đã tập hợp tại 38 Kỳ Đồng quận 3 TPHCM, chiều 28-8-2008, tổ chức một buổi cầu nguyện tại nhà thờ Đức Mẹ hằng Cứu Giúp nhằm lôi cuốn giáo dân ở đây cùng “tranh đấu” với họ.

Mở đầu buổi cầu nguyện “thay mặt nhà dòng và thay mặt anh em ngoài Bắc”, linh mục dẫn chương trình tuyên bố:

“Chúng ta không tranh đấu cho một mảnh đất. Đương nhiên mảnh đất của chúng ta thì chúng ta muốn trả về cho đúng nghĩa. Nhưng chúng ta không dừng lại ở chỗ đòi một mảnh đất, một ngôi nhà, một sở hữu chủ nào đó. Nhưng trong tinh thần của hội thánh hôm nay đã mở ra chiều hướng hòa bình và công lý để đấu tranh cho quyền lợi của con người trên toàn thế giới. Chúng ta đấu tranh là đấu tranh như thế. Vì thế ý nghĩa của buổi cầu nguyện hôm nay là chúng ta cầu nguyện không phải để đòi một mảnh đất. Nhưng chúng ta đấu tranh trong ôn hòa để hòa bình và công lý sớm được thực thi trên quê hương của chúng ta” (trích website của Dòng Chúa Cứu thế về buổi cầu nguyện tại 38 Kỳ Đồng ngày 28-8-2008).

Như thế có nghĩa là: nếu đòi lại được mảnh đất ở 178 phố Nguyễn Lương Bằng rồi, vẫn tiếp tục tranh đấu cho tới khi “công lý được thực thi trên quê hương của chúng ta”. Công lý nào? Phải chăng cho tới lúc chế độ hiện tại sụp đổ và các chế độ bù nhìn Sài Gòn cũ được lập lại?

Kích động bà con giáo dân Thái Hà làm bung xung

Khu đất 60.000m2 được mua với tiền bạc của người nước ngoài: năm 1928 chưa có Dòng Chúa Cứu thế người Việt Nam và cũng chưa có giáo dân ở Thái Hà. Thế mà lại nói đất là do mồ hôi và nước mắt của Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam và của bà con giáo dân Thái Hà.

Bà con giáo dân được đưa ra làm bung xung tranh đấu: giáo dân đa số là người già nằm canh giữ trong lều bạt, từ 8 tháng qua, đêm ngày, mùa đông buốt lạnh cũng như mùa hè nóng cháy người, chứ có thấy bóng dáng của linh mục nào đâu? Bà con giáo dân bị xúi giục đập phá tường rào, phá hoại tài sản của người khác để bị bắt giam và bị khép vào tội hình sự, chứ không có linh mục nào nhúng tay vào chàm, để họ có thể nói rằng “chúng con không vi phạm luật pháp”.

Bà con giáo dân bị xúi giục đã dựng nhà, xây tường, lát nền trên khu đất Công ty Vật tư vận tải xi măng đang sử dụng hợp pháp, xâm phạm quyền lợi của người khác, vi phạm luật lệ xây dựng: khi cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm, các linh mục đã ngang ngược không chịu ký biên bản để khi những bà con giáo dân tham gia xây dựng trái phép, có bị truy tố ra tòa thì cũng chỉ một mình họ chịu tội, còn các linh mục thì vô can.

Coi thường pháp luật và vi phạm pháp luật

Khu đất 60.000m2 với các nhà chính và nhà phụ trên đó thuộc sở hữu và thuộc quyền sử dụng của Dòng Chúa Cứu thế trước năm 1954. Nhưng từ tháng 10 năm 1954, khi Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp quản thủ đô, thì toàn bộ nhà đất của Dòng Chúa Cứu thế ở Thái Hà hầu như bỏ trống: từ năm 1960 chỉ còn lại một linh mục duy nhất trên khu nhà và đất rộng lớn đó. Nhà nước quản lý theo đúng chức năng của mình, nên đã giao một phần nhà và đất ở 178 phố Nguyễn Lương Bằng cho Xí nghiệp Dệt len Đống Đa (nay là Công ty cổ phần May Chiến Thắng) cũng như Sở Điện lực Hà Nội và Công ty Vật tư vận tải xi măng sử dụng.

Như thế là 3 công ty, xí nghiệp trên đang sử dụng khu nhà và đất ở 178 phố Nguyễn Lương Bằng một cách hợp pháp trong hơn 30 năm qua.

Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu thế đang làm thủ tục khiếu nại, xin lại khu đất ở 178 phố Nguyễn Lương Bằng và khi Nhà nước chưa giải quyết thì vẫn chưa có quyền sử dụng. Nhưng kể cả sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2476/QĐ-UBND ngày 30-6-2008 không xem xét trả lại, thì Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu thế vẫn có thể khiếu kiện lên cấp cao hơn, chứ không thể tự cho mình có quyền sử dụng trên khu đất đó.

Cuối năm 2007, Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu thế ngang nhiên cho dọn dẹp khu đất mà Sở Điện lực Hà Nội và Công ty Vật tư vận tải xi măng đang sử dụng để làm bãi giữ xe và xây nhà nguyện trên đó, là coi thường luật pháp và vi phạm luật; ngày 14 và 15-8-2008, Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu thế cho đập tường rào của Công ty cổ phần May Chiến Thắng và đem tượng Đức Mẹ và Thánh giá vào đặt trong khu đất mà Công ty cổ phần May Chiến Thắng đang sử dụng, rồi tổ chức căng lều bạt chiếm giữ và tổ chức các nghi lễ tôn giáo ở đó, cho rằng đất của mình thì mình có quyền chiếm giữ. Như thế là coi thường luật pháp và vi phạm luật pháp.

Việc đem ảnh tượng Chúa Mẹ vào việc tranh giành đất đai là lợi dụng tôn giáo

Việc Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu thế, ngày 5-1-2008, đem nhiều ảnh tượng Đức Mẹ treo trên tường rào của Công ty cổ phần May Chiến Thắng và căng lều bạt trên đường đi công cộng để trấn giữ ngày đêm và tổ chức cầu nguyện tại đó cũng như ngày 14 và 15-8-2008 đem hai tượng Đức Mẹ bằng thạch cao với Thánh giá bằng sắt cỡ lớn đặt trong khu đất do Công ty cổ phần May Chiến Thắng đang sử dụng, rồi căng lều bạt ngày đêm chiếm giữ, không phải để thờ tự, mà để làm công cụ đấu tranh. Họ nghĩ rằng không ai dám đụng chạm tới, vì sợ bị vu cáo là xúc phạm tới biểu tượng của Công giáo. Nhưng họ làm như thế là lợi dụng tôn giáo mà không pháp luật nào có thể chấp nhận. Họ sử dụng Chúa Mẹ vào mục đích tranh giành đất đai, chắc chắn cũng không một người Công giáo chân chính nào có thể đồng tình. Trên tuần báo Công giáo và dân tộc số 1673 tuần lễ từ 5-9 đến 11-9-2008, linh mục Thiện Cẩm đã viết:

“Thời trước 1975, cũng đã từng xảy ra vụ một số phật tử đưa Phật xuống đường đấu tranh. Nhiều người hồi đó đã phản đối chuyện đưa Phật xuống đường. Nay, theo tôi nghĩ, cũng chẳng mấy người ủng hộ đưa Chúa với Đức Mẹ vào cuộc tranh chấp đất đai này. Loài người chúng ta muốn đấu tranh với nhau, thì cứ việc đấu tranh, nhưng đừng lôi kéo Chúa và Đức Mẹ hay Phật, hoặc bất cứ một thần thánh nào vào chuyện ấy. Phật chỉ có một gốc Bồ đề để ngồi nhập thiền, còn Chúa thì chỉ có một cây Thập giá để chịu đóng đinh, các ngài không muốn tranh giành đất đai với ai. Vả lại, chúng ta đừng nghĩ nếu có ai đó đụng vào tượng ảnh Chúa hay Đức Mẹ là phạm sự thánh, nghĩa là đụng tới Chúa và Đức Mẹ đâu, bởi vì ảnh có cháy hay bị xé rách, tượng có bị đập vỡ, thì Chúa và Đức Mẹ đâu có bị xúc phạm, vì Phật không ở trong chùa, trong tượng, trong ảnh hay trong Kinh. Chúa cũng vậy. Vả lại, Chúa đã phán rằng: “Trời là ngai của Ta, và đất là Bệ dưới chân Ta. Các ngươi sẽ xây cho Ta nhà nào, và nơi nào sẽ là chốn Ta nghỉ ngơi?” (Is 66,1).

Các linh mục Dòng Chúa Cứu thế đã và đang xuyên tạc sự thật về vụ Giáo xứ Thái Hà

Trong suốt hơn 8 tháng qua, các linh mục Dòng Chúa Cứu thế, có ký tên hẳn hoi, đã có nhiều bài viết và nhiều bản tường trình phổ biến trên Internet, xuyên tạc sự thật, trình bày các biến cố theo chiều hướng có lợi cho phe mình, nói chung, cho thấy rằng tất cả những gì giáo dân và các linh mục ở Thái Hà đã làm đều “hợp tình hợp lý, trong tinh thần tôn trọng pháp luật”.

Linh mục Cao Đình Trị, Phó Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu thế, trong thư khiếu nại gửi các cấp chính quyền và cơ quan báo chí, ngày 20-8-2008, cáo buộc các cơ quan truyền thông của nhà nước đã xuyên tạc sự thật về những gì đã xảy ra tại Giáo xứ Thái Hà; “đã kết án một cách bất công bà con giáo dân và các linh mục tu sĩ ở Thái Hà”.

Chỉ lấy nguyên một việc dễ kiểm chứng thôi. Đó là việc Đài Truyền hình Việt Nam chiếu cảnh giáo dân Thái Hà đập phá tường rào của Công ty cổ phần May Chiến Thắng, thấy rõ mặt từng giáo dân cầm búa tạ đập tường rơi từng mảng; một vài người trong số đó đã bị bắt giam để lấy lời khai và đã nhìn nhận sai phạm của mình. Thế nhưng trong thư của linh mục giám tỉnh, vị linh mục cao cấp nhất trong tỉnh Dòng Chúa Cứu thế ở Việt Nam, thư đề ngày 24-8-2008, lại viết: “Ngày 15 tháng 8 năm 2008, ...nhận thấy bức tường đối diện với tượng Mẹ có nguy cơ sụp đổ do trận mưa kỷ lục tại các tỉnh miền Bắc vừa qua, có thể gây những tai nạn đáng tiếc cho người giáo dân tới cầu nguyện, anh chị em giáo dân đã dùng tay gỡ bỏ những viên gạch đã mục nát, tạo một lối đi thông thoáng thuận tiện cho việc cầu nguyện”.

Trong buổi chiều cầu nguyện ngày 28-8-2008, tại 38 Kỳ Đồng quận 3, các linh mục Dòng Chúa Cứu thế đã kêu gọi mỗi người tham dự hãy trở thành một tờ báo, một cái loa tuyên truyền cho chính nghĩa của Dòng Chúa Cứu thế ở Thái Hà.

Trong thư của tỉnh Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam gửi tất cả linh mục Việt Nam trên toàn quốc, thư đề ngày 30-8-2008, tường trình vụ Giáo xứ Thái Hà trong chiều hướng có lợi cho mình và quy trách nhiệm cho Nhà nước và các cơ quan truyền thông, rồi kêu gọi: “Trong hoàn cảnh không có phương tiện để tự bảo vệ mình và làm sáng tỏ công lý, kính xin quý cha thương cầu nguyện và nâng đỡ chúng con”.

Xuyên tạc sự thật để đánh lừa dư luận, vu khống chính quyền, để kích động giáo dân, họ đang ngày càng lộ nguyên hình đầu cơ chính trị khoác áo tu hành…

Bình Minh

Về vụ một số giáo dân Giáo xứ Thái Hà đục tường, chiếm đất của Công ty May Chiến Thắng

- Đã đến lúc kết thúc vụ vi phạm pháp luật ở khu vực 178 Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội)

- Lộ rõ mưu đồ gây rối trật tự công cộng tại nhà thờ xứ Thái Hà

- UBND TP Hà Nội họp báo về vụ vi phạm pháp luật của một số công dân Giáo xứ Thái Hà

- Không thể nhân danh Chúa làm điều trái pháp luật

- Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng phá tường của Công ty cổ phần May Chiến Thắng

- Như thế là thách thức pháp luật!

- Về vụ một số giáo dân Giáo xứ Thái Hà đục tường, chiếm đất của Công ty May Chiến Thắng 
Ai nói sai sự thật?

Không chấp nhận hành động vi phạm pháp luật, kích động giáo dân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện kẹo thuốc lá xung quanh cổng các trường học

Xuất hiện kẹo thuốc lá xung quanh cổng các trường học

Ngày 17-10, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa có Văn bản số 4954/CAHM-AN ngày 13-10 gửi Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại cổng trường, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.