Những tấm áo nghĩa tình

Mới đây, trong chương trình “Tập vở mùa khai trường”, Đoàn công tác từ thiện Báo SGGP đã về miền Tây tặng 10.000 quyển tập cho học sinh nghèo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có 5.000 quyển tập tặng cho các học sinh nghèo huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long.

Bà con nghèo xã Hòa Lộc huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long nhận quần áo. Ảnh: Ý Long

Ai cũng chạnh lòng khi nhìn cảnh các cháu ở Tam Bình đi chân đất đến nhận tập vở trong những bộ quần áo cũ, vá chằng vá đụp, còn phụ huynh đưa con đến nhận tập vở với những chiếc áo nhiều mảnh vá.

Khi nhận tập ra về, trời đổ mưa lâm râm, các cháu sợ mưa ướt, đã cởi áo làm bọc gói các quyển tập, hí hửng chạy về nhà trong cơn mưa. Bà con mình còn nghèo quá đỗi, cuộc sống khó khăn trăm bề.

Biết được sự cơ cực đó, chị Ngân Minh đã vận động anh chị Minh Sen, Trúc Điểm ở quận Bình Thạnh TPHCM và một số bạn bè, những nhà hảo tâm gần xa, của ít lòng nhiều quyên góp giúp bà con nghèo manh quần tấm áo. Mọi người tự xếp lại cho vào bao những chiếc áo, quần của gia đình mình còn sử dụng được.

“Phải trân trọng họ bằng cả tấm lòng của mình, đừng để họ mặc cảm là được ban bố, mà đây thực sự là tình cảm sớt chia, nhường cơm xẻ áo”. Anh Minh Sen nói. Vậy là từ đó, chị Ngân Minh xuôi ngược chở từng bao quần áo về nhà, chị động viên gia đình cùng chị chịu khó giặt ủi, xếp lại đàng hoàng, rồi chở về huyện Tam Bình để tặng cho bà con.

Ngày đến trụ sở xã Hòa Lộc nhận gói quần áo được xếp gọn gàng, chị Bảy Huệ nôn nao mở ra xem trước, chị không khỏi ngạc nhiên, vì tất cả quần áo đều quá đẹp, chị thốt lên: “Tôi cứ ngỡ là quần áo cũ, người ta không mặc được nữa mới cho mình để mặc đi ruộng, ai dè toàn đồ tốt, tôi để dành mặc tết”.

Chị hề hà nói: “Tấm lòng của bà con thành phố nghĩ về những người nghèo khổ nơi vùng sâu, vùng xa chúng tôi như thế này thật là quá cảm động. Điều này, giúp chúng tôi càng phải ráng lo làm ăn, vượt nghèo để đáp lại tình cảm của bà con thành phố”.

Đợt đó, chỉ có 1.080 cái quần áo, không đủ phân phát, ông Trần Lưu Thơ ở xã An Phú Củ Chi và bà Nguyên Thuận ở Tân Bình lại tiếp tục vận động được thêm 1.729 cái quần áo nữa. Có người nghe các cháu không có quần áo lành lặn đi học, liền gom quần áo của con cháu mình gởi cho. Chị Ngân Minh lại hối hả vận chuyển về phân phát tiếp tục cho bà con.

Nhìn một cháu gái người Khmer ở xã Bình Ninh mặc liền chiếc áo mới tại chỗ, lần đầu tiên cháu được mặc chiếc áo đẹp như vậy. Chị Ngân Minh tấm tắc: “Mặc áo mới đi rước đèn Tết Trung thu là quá đẹp”. Cháu bé ngớ người, nói là em chưa biết bánh Trung thu là gì. Câu nói vô tình nhưng làm nhói lòng những người nghe.

Chị Ngân Minh lại đi vận động các nhà hảo tâm giúp cho các cháu biết được hương vị bánh Trung thu từ năm này. Đêm Trung thu, có 660 cháu nghèo huyện Tam Bình đã nhận quà Trung thu, có lồng đèn đốt sáng cả xóm nghèo - bấy lâu vắng vẻ khi Trung thu về.

Trong lúc các cháu vui mừng mở bánh Trung thu ra ăn, có nhiều cháu chỉ ăn thử một chút rồi gói lại cẩn thận, cháu Thạch Danh nói: “Bánh ngon quá, để dành đem về cả nhà cùng ăn cho vui”. Ông Nguyễn Thành Diện, Bí thư Huyện ủy huyện Tam Bình cảm ơn Báo SGGP đã giúp các cháu bé ở Tam Bình năm nay có một mùa Trung thu thật nhiều ý nghĩa…

Ý Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo điều kiện để đại diện Báo SGGP đến thăm hỏi, động viên và trao tận tay những phần quà bằng tiền mặt mà Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ thân nhân 16 nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, cùng 100 bệnh nhân nghèo ở vùng bão lũ đang từng giờ chiến đấu với thiên tai và bệnh tật.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Kiệt quệ vì con bệnh ung thư máu

Mới vừa học xong lớp 2, bé Nguyễn Thanh Khang, 9 tuổi (ảnh), con anh Nguyễn Thanh Lâm và chị Nguyễn Ngọc Diệu (ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện