Những trang viết đượm tình miền Trung

SGGPO

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Chiếm gần 1/4 bài dự thi là tác phẩm đến từ các tác giả đã từng sinh sống, gắn bó với miền Trung nhưng hiện đã ở TP.HCM (269 bài). Kế đến, lần lượt là bài viết dành tình yêu thương cho hồn quê, tình người miền Trung đến từ các tác giả ở Đà Nẵng (176), Huế (69), Hà Nội (61), Quảng Nam (51 bài)...

Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được những bài viết bày tỏ nỗi mong nhớ quê nhà của các tác giả đang sinh sống, học tập, làm việc ở: Mỹ, Nga, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản, Thái Lan.

Những trang viết đượm tình miền Trung ảnh 1 Ban tổ chức trao giải nhất cho tác giả Văn Hiến

Trải qua vòng sơ khảo, ban tổ chức đã chọn 46 tác phẩm vào vòng chung khảo với sự tham gia đánh giá của nhiều nhà văn, nhà thơ: nhà thơ Thanh Thảo, nhà văn Trần Thùy Mai, nhà văn Anh Khang…

Kết quả, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng cho tác phẩm Bóng râm giữa “sa mạc” (tác giả Văn Hiến), 1 giải nhì tác phẩm Một đời lá nén muối rang (Ny An). 3 tác phẩm đạt giải ba gồm: Nơi miền đất khát (Khánh Liên); Ai về Phan Thiết (Hoàng Mai); Mẹ gánh con đi (Trần Thị Tú Ngọc). Bên cạnh đó còn có 10 giải khuyến khích và giải bài viết được bạn đọc yêu thích nhất thông qua bình chọn trên mạng xã hội.

Những trang viết đượm tình miền Trung ảnh 2 Các tác giả nữ đạt giải cao gồm giải nhì và giải ba

Sau cuộc thi, ban tổ chức lựa chọn 100 bài viết tập hợp trong cuốn sách Thương nhớ miền Trung.

Mỗi bài viết như một lát cắt mang đến cho bạn đọc một khoảng lặng xúc động, để từ đó thấy rưng rưng chia sẻ, dù bạn có là người con của miền Trung hay không, có đang sống ở mảnh đất này hay không.

Trong cuốn sách, có hai chủ đề được những người viết chú trọng nhắc đến: địa hình khó khăn hiểm trở, thiên tai khí hậu khắc nghiệt và hình ảnh mẹ. Những “gió Lào cát trắng”, mùa “gió nam cồ”, lũ lụt… là tính chất khí hậu thường niên của dải đất miền Trung, vốn cũng là nguyên do hình thành nên chất giọng “khó nghe” nhưng là “đặc sản” riêng mà nhiều tác giả nói đến (Giọng Nghệ yêu thương - Cao Văn Quyền, Nhớ “xóm Quảng Ngãi” giữa Sài Gòn - Nguyễn Xuân Phương, Ngôn ngữ đất - Trần Quốc Toàn, Giọng nói - Trương Quốc Toàn…).

Những trang viết đượm tình miền Trung ảnh 3 Bìa cuốn sách Thương nhớ miền Trung

Nhưng trong chính những vất vả gian truân, những kỷ niệm, ký ức đượm buồn ấy, điều ta dễ dàng nhận thấy, bật lên là khí chất, sự can trường, nghị lực vượt khó của người dân dải đất này, và những bài học từ gian khó luôn gắn liền với hình ảnh người mẹ.

Đó là những người phụ nữ trong Ngóng biển (Lê Ngọc), là người mẹ tảo tần trong Những chuyến nguồn của mẹ (Phan Đình Dũng).

Sách do nhà xuất bản Hồng Đức phát hành.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiểu bản thân để đọc sách có hiệu quả

Hiểu bản thân để đọc sách có hiệu quả

Lấy cảm hứng từ tên cuốn sách Cuốn sách và tôi của Vương Hồng Sển, chương trình giao lưu với chủ đề Sách và tôi diễn ra vào ngày 20-4, tại Đường sách TPHCM. Chương trình do NXB Trẻ tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 2021 với sự tham gia của ba diễn giả: GS Phan Văn Trường, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam và doanh nhân kiêm tác giả Nguyễn Phi Vân.

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Phương Thanh lần đầu giới thiệu 3 định dạng album băng cối, đĩa than, CD cho sự trở lại

Mở màn cho chuỗi hoạt động âm nhạc năm 2021, Phương Thanh chính thức giới thiệu sản phẩm âm nhạc mang tên Trống vắng – Những ca khúc đỉnh nhất thập niên 90. Album gồm 8 ca khúc gắn liền với sự nghiệp của nữ ca sĩ như Giã từ dĩ vãng, Một thời đã xa, Tiếng rao, Ta chẳng còn ai, Trống vắng, Đêm lao xao, Khi giấc mơ về - Vì em yêu anh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm